Thổ Nhĩ Kỳ thẩm tra tại chỗ thuế chống bán phá giá gỗ dán Việt

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đưa thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ...

Kinhtedothi - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đưa thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 28/3, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi Công hàm thông báo về việc tiến hành thẩm tra tại chỗ doanh nghiệp trong khuôn khổ vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ dán (plywood) nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 28/3, sản phẩm gỗ dán nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ có mã HS: 4412.10; 4412.31; 4412.32 và 4412.39 có nguồn gốc nhập khẩu từ Việt Nam sẽ nằm trong diện buộc phải tiến hành thẩm tra tại chỗ chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá. Thời gian thẩm tra sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7/4/2016.  
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Cũng theo Cục Quản lý cạnh tranh, mục đích của cuộc thẩm tra tại chỗ nhằm xác minh các thông tin mà doanh nghiệp đã cung cấp trong bản trả lời câu hỏi điều tra. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp thêm những thông tin nhằm giải trình, làm rõ hơn cho phía cơ quan điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Tuy nhiên, thực tiễn xử lý các vụ việc điều tra chống bán phá giá trước đây cho thấy kết quả cuối cùng của vụ việc phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của cuộc thẩm tra tại chỗ. Do đó, để đạt kết quả có lợi nhất, các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam tham gia thẩm tra cần phối hợp đầy đủ và chặt chẽ với cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ, thực hiện tốt công tác chuẩn bị và cung cấp đầy đủ các tài liệu mà phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu trong suốt quá trình thẩm tra.

Trước đó, ngày 27/5/2015, Tổng vụ Nhập khẩu (Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) đã ra thông báo số 2015/20 về việc tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam và Bulgaria.