Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không thuận theo lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa khẳng định Ankara sẽ không thực hiện theo lệnh trừng phạt của Washington chống lại Tehran.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 27/9 cho biết: "Chúng tôi không ủng hộ bất kỳ lệnh trừng phạt nào. Tất nhiên là chúng tôi sẽ tiếp tục giao thương với Iran, với Nga và các nước khác. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập. Nếu đây là lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc, chúng tôi sẽ tham gia, nếu không thì thôi”.
 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AP 
Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan nói với hãng tin Reuters hôm 26/9 rằng Ankara sẽ tiếp tục mua khí đốt từ Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.
Lệnh cấm vận được Mỹ tái áp đặt đối với Iran từ hồi tháng 5 vừa qua sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện (JCPOA).
Những biện pháp trừng phạt lên Iran đã được nới lỏng từ năm 2015 theo thỏa thuận JCPOA, được xây dựng dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc hôm 25/9, Tổng thống Trump cho biết “những lệnh trừng phạt bổ sung (lên Iran) sẽ được khôi phục từ ngày 5/11 tới và sau đó sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt khác mạnh hơn”. Những lệnh trừng phạt này dự kiến sẽ nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran.
Tuy nhiên, trước khi lệnh trừng phạt Iran chính thức có hiệu lực, chính quyền Mỹ sẽ đảm bảo rằng nguồn cung trên thị trường dầu mỏ vẫn được “đáp ứng đầy đủ”, Đặc sứ Mỹ tại Iran, ông Brian Hook nói.