Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mua thêm “rồng lửa” S-400 của Nga bất chấp cảnh báo trừng phạt từ Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có ý định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai từ Nga, động thái có thể khiến Washington kích hoạt các lệnh trừng phạt mới đối với Ankara.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Tass
Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS News của Mỹ hôm 26/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nêu rõ: “Trong tương lai, không ai có thể can thiệp vào quyết định mua hệ thống phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi là những người duy nhất đưa ra quyết định như vậy".
Hồi tháng 12/2020, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), người đứng đầu cơ quan này - Ismail Demir và ba quan chức khác, liên quan đến việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Theo Washington, S-400 là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu F-35 và các hệ thống phòng thủ của NATO. Trong khi đó, Ankara nói rằng họ không thể mua các hệ thống phòng không từ bất kỳ đồng minh NATO nào với các điều kiện hợp lý.
Mặc dù vậy, các cuộc đàm phán chuyển giao lô hàng S-400 thứ hai vẫn tiếp tục giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, điều mà Washington nhiều lần cảnh báo  sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt mới đối với Ankara.
"Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng hệ thống phòng thủ S-400 và không mua thêm bất kỳ thiết bị quân sự nào của Nga", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Erdogan.
Theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đã nhiều lần khẳng định với Thổ Nhĩ Kỳ rằng bất kỳ hợp đồng mua vũ khí mới nào từ Nga sẽ đối mặt nguy cơ chịu áp đặt lệnh trừng phạt mới của Mỹ.
Người phát ngôn lưu ý thêm rằng Mỹ vẫn xem Thổ Nhĩ Kỳ như một đồng minh và luôn nỗ lực tăng cường quan hệ với Ankara mặc dù còn một số bất đồng.
Theo kế hoạch, Tổng thống Erdogan sẽ gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Nga vào ngày 29/9 tới để thảo luận về tình hình bạo lực ở Tây Bắc Syria./.