DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thỏa thuận tín dụng 74,7 triệu Euro cho Dự án Thủy điện Ialy mở rộng

Khắc Kiên
29-06-2021 19:45
Kinhtedothi - Ngày 29/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết Thỏa thuận tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro cho Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng.
Tin liên quan
Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 360MW, tổng mức đầu tư khoảng 6.398 tỷ đồng. Khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro (tương đương 1.900 tỷ đồng, chiếm 30,8% tổng mức vốn đầu tư cho dự án) cho dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng là khoản vay không có bảo lãnh chính phủ thứ 2 mà AFD cung cấp cho EVN.
Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu tại lễ ký thỏa thuận. Ảnh: Hoàng Anh
Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng được xây dựng tại xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Dự kiến, Dự án khởi công trong quý II/2021; phát điện tổ máy 1 vào quý II/2024, phát điện tổ máy 2 vào quý III/2024 và hoàn thành công trình vào tháng 12/2024.
Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định đầu tư; EVN đã giao Ban Quản lý Dự án Điện 2 làm đại diện chủ đầu tư.
Tại lễ ký, Giám đốc AFD tại Việt Nam Fabrice Richy cho biết, Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng sẽ góp phần chuyển đổi năng lượng của Việt Nam sang dạng năng lượng các-bon thấp và bền vững. Đây là một trong những chiến lược quan trọng của AFD tại Việt Nam. Thỏa ước tín dụng ký hôm nay giúp thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo và tiếp tục tìm kiếm các nguồn tài trợ quốc tế cho các dự án chiến lược của EVN.
“AFD mong muốn tiếp tục được hợp tác với EVN và các đơn vị thành viên cũng như các công ty nhà nước khác tại Việt Nam thông qua hình thức tài trợ không có bảo lãnh Chính phủ” - ông Fabrice Richy nói.
Phát biểu tại Lễ ký Thỏa thuận tín dụng, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết, Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng và các dự án thủy điện mở rộng khác đều nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN; qua đó không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển rất mạnh ở miền Trung Việt Nam.
“EVN đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm hợp tác chặt chẽ giữa hai đơn vị, đặc biệt thông qua các khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh Chính phủ và nhiều hỗ trợ kỹ thuật có giá trị cho EVN” - ông Dương Quang Thành nhấn mạnh.
Các đại biểu chứng kiến lễ ký kết. Ảnh: Hoàng Anh
Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sĩ Hùng cho hay, Dự án này khi đưa vào vận hành, sẽ tăng cường khả năng điều tần, ổn định tần số, tăng khả năng cung cấp điện phủ đỉnh cho hệ thống điện. Trong giai đoạn sắp tới 2021 - 2030, với tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5 - 7%/năm, đồng nghĩa với tăng trưởng phụ tải điện tiếp tục cao. Do vậy, EVN cần tiếp tục đầu tư các dự án nguồn, lưới điện; trong đó đẩy mạnh huy động vốn để triển khai các dự án.
"Để triển khai dự án đạt hiệu quả, EVN có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị chức năng thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án Thủy điện Ialy mở rộng nói riêng và các dự án điện nói chung. Đặc biệt, cần quyết liệt triển khai trong thi công, vận hành, đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án. Ngoài ra, EVN tiếp tục hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước để bố trí vốn cho các dự án điện, mối quan hệ hợp tác giữa EVN và AFD trở thành hình mẫu trong vấn đề thu xếp vốn.
Báo cáo từ EVN cho hay, trong thời gian vừa qua, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của Tập đoàn và Ban Quản lý Dự án Điện 2, việc tổ chức đấu thầu dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng qua mạng đã giúp rút ngắn thời gian thực hiện 2 tháng so với tiến độ đặt ra ban đầu đối với lựa chọn nhà thầu.
EVN sẽ chỉ đạo Ban Quản lý Dự án Điện 2 phối hợp liên danh nhà thầu tập trung nguồn lực, nhân lực, thiết bị để sớm tổ chức khởi công công trình và thi công đê quai hoàn thành trước giai đoạn tích nước của hồ chứa Ialy hiện hữu; đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, triển khai hệ thống quản lý HSE (sức khỏe - an toàn - môi trường), tuân thủ nghiêm các quy trình kiểm soát để giảm thiểu tác động đến môi trường xã hội trong quá trình triển khai xây dựng dự án.
Sau khi hoàn thành, dự án sẽ mang lại các hiệu quả như sau: Tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Nam, đặc biệt là trong các giờ cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện (tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh họat trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn…), qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất của hệ thống. Nhờ tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả hàng năm sẽ tăng thêm sản lượng phát điện trung bình mỗi năm khoảng 233,2 triệu kWh, giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hoá thạch, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải khí nhà kính.
Ngoài ra, khi đưa vào vận hành, dự án còn mang lại hiệu quả giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.
 • Hà Nội đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI
  Kinhtedothi - TP Hà Nội cam kết luôn quan tâm và đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt sau tác động tiêu cực của dịch Covid-19, hỗ trợ các doanh nghiệp ổn địn...
  19-10-2021 18:11
 • Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”
  Kinhtedothi - Đồng hành cùng khách hàng (KH) bước vào “bình thường mới”, Nam A Bank vừa triển khai chương trình “Quà tặng yêu thương – Chào bình thường mới” với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, ý nghĩa ...
  19-10-2021 17:31
 • Tự hào văn hóa Petrovietnam, phát huy bản sắc PV GAS
  Kinhtedothi - Trong hơn 31 năm hình thành và phát triển, trên từng nấc thang vươn cao, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) luôn là sức mạnh tinh thần, điểm tựa vững chãi để nâng cánh khát vọng PV GAS. Đó l...
  19-10-2021 17:26
 • Doanh nghiệp tư nhân vẫn ngại lớn
  Kinhtedothi - Những yếu kém nội tại vừa là hạn chế vừa là nguyên nhân cản trở quá trình nâng cao năng lực của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam. Bên cạnh đó, vẫn còn những cơ chế, chính sách làm cho...
  19-10-2021 16:32
 • Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất kinh doanh hậu Covid-19
  Kinhtedothi - Hà Nội không chỉ tháo gỡ khó khăn mà còn tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư hồi phục sản xuất kinh doanh khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát. Đó là khẳng định của lãnh đạo TP Hà...
  19-10-2021 16:06