DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thỏa ước lao động tập thể ngành đạt kết quả tích cực

25-02-2014 15:27
Kinhtedothi - Ngày 24/2/2014, Hội thảo "Đánh giá kết quả bước đầu về thương lượng thỏa ước lao động tập thể ngành, nhóm doanh nghiệp" đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.
Hội thảo do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Dự án hỗ trợ thực hiện pháp luật lao động và thúc đẩy thanh tra lao động vững mạnh tại Việt Nam (Bộ Lao động Mỹ) tổ chức. 

Tại Hội thảo, các đại biểu đều thống nhất với nhận định bước đầu thực hiện thỏa ước lao động tập thể ngành đã đạt được những kết quả tích cực. Nhận thức của cả người sử dụng lao động và người lao động về vai trò của thỏa ước lao động tập thể cấp doanh nghiệp và cấp ngành được nâng cao, góp phần hình thành giá cả sức lao động và thị trường lao động, góp phần thúc đẩy mối quan hệ lao động hài hòa. 

Ngành dệt may Việt Nam là đơn vị đầu tiên ký Thỏa ước lao động tập thể cấp ngành vào năm 2010, trong đó ngành dệt may tỉnh Bình Dương được triển khai thực hiện thí điểm đầu tiên từ tháng 9/2011. Cho đến nay, đã có 100 đơn vị với hơn 136.000 lao động tham gia Thỏa ước, tăng 45% số đơn vị, 51% số người lao động tham gia so với lần ký đầu tiên. Trong đó, một số nội dung có lợi cho người lao động đã được các đơn vị tham gia triển khai thực hiện như mức lương, tiền ăn, thu nhập tối thiểu, chế độ phụ cấp hỗ trợ…

Trong thời gian tới, các công đoàn ngành dệt may tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục chuẩn bị triển khai. Thỏa ước lao động tập thể cũng được các ngành khác chuẩn bị thực hiện, trong đó ngành xây dựng, ngành cao su đang tiến hành xây dựng khung thỏa ước.
TAG: