Thoái vốn khỏi Tổng Công ty Thăng Long, “ông lớn” BOT Tasco tái cấu trúc mạnh mẽ

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lớn mạnh nhờ các dự án BOT và lao đao cũng vì BOT, tuy nhiên, trong kế hoạch tái cấu trúc mới nhất, Công ty Cổ phần Tasco vẫn chọn hạ tầng giao thông các dự án BOT, VETC là lĩnh vực đầu tư trọng điểm.

Công ty Cổ phần Tasco (Mã CK: HUT) sẽ tiến hành tái cấu trúc triệt để, thoái vốn khỏi Tổng Công ty Thăng Long và một số đơn vị thành viên, dự kiến thu hồi tối thiểu 600 tỷ đồng - tập trung đầu tư cho các lĩnh vực cốt lõi. Sau 1 tháng kể từ Đại hội cổ đông bất thường và chuyển giao đội ngũ lãnh đạo, những kế hoạch kiện toàn - tối ưu bộ máy của doanh nghiệp này đã bắt đầu được thực hiện.
Tasco là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào hạ tầng VETC tại Việt Nam.
Tasco sẽ có những thay đổi mạnh mẽ từ nội tại, hướng tới việc tập trung vào các lĩnh vực hoạt động có ưu thế. Theo đó, Tasco sẽ dồn nguồn lực và đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm: Đầu tư hạ tầng giao thông bao gồm hạ tầng thông minh VETC và các dự án hạ tầng theo hình thức PPP, đầu tư khai thác bất động sản và đầu tư phát triển hạ tầng y tế. Đây được coi là các lĩnh vực mũi nhọn của Tasco, đồng nghĩa với việc các lĩnh vực khác chưa thực sự hiệu quả sẽ được cơ cấu lại hoặc thoái vốn. Song song với việc xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm, Tasco cũng đã bổ nhiệm các vị trí nhân sự cấp cao, kiện toàn bộ máy Ban điều hành dẫn dắt Công ty đạt các mục tiêu trọng tâm trọng điểm.
Hạ tầng giao thông là thế mạnh và lĩnh vực chủ chốt tạo nên uy tín và thương hiệu của Tasco xuyên suốt hành trình 50 năm xây dựng và phát triển. Hàng loạt dự án đường BOT - BT quan trọng ở khu vực phía Bắc Việt Nam đã được Tasco triển khai và vận hành.
Ngoài ra, Tasco cũng là cũng là đơn vị tiên phong và nhà đầu tư lớn nhất vào hạ tầng VETC - thu phí không dừng thông minh tại Việt Nam. Đây cùng là lĩnh vực chính khiến Tasco “lao đao” trong thời gian qua, tuy nhiên, hầu hết khó khăn mà doanh nghiệp này gặp phải nằm ở những bất cập về chính sách, dịch bệnh. Các công trình hạ tầng giao thông và các giải pháp thu phí thông minh mà Tasco đã xây dựng, vận hành có ý nghĩa và sức ảnh hưởng tích cực, lớn mạnh đến sự phát triển  của quốc gia. Do đó, trong kế hoạch tái cấu trúc, Tasco vẫn đặt đầu tư hạ tầng giao thông các dự án BOT, VETC là lĩnh vực đầu tư trọng điểm.
Các dự án bất động sản sẽ tiếp tục được Tasco tái cơ cấu, đầu tư trên quỹ đất vốn có 
Với những mục tiêu khác, Tasco sẽ tập trung thực hiện hóa và phát triển các dự án hiện hữu trong lĩnh vực bất động sản và y tế như: Dự án 48 Trần Duy Hưng, khu vực bất động sản dịch vụ tại Khu đô thị Xuân Phương, Dự án Bệnh viện Hải Châu và phát triển kinh doanh Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2.
Song song đó, Tasco đã đi đến quyết định về việc thoái vốn đối với một số lĩnh vực như: Xây lắp, nông nghiệp, giáo dục… Đáng chú ý, trong lần tái cơ cấu này, Tổng Công Ty Thăng Long là một trong những đơn vị sẽ nằm trong kế hoạch thoái vốn của Tasco, với kỳ vọng thu hồi vốn và mang lại lợi nhuận để công ty tái đầu tư trong thời gian tới.
Tasco là công ty đầu tư phát triển hạ tầng giao thông tư nhân lớn thứ hai Việt Nam. Từ năm 2008, Tasco đã đầu tư hàng loạt các dự án đường BOT - BT huyết mạch ở khu vực phía Bắc Việt Nam.
 Ngoài ra, Tasco là đơn vị tiên phong và nhà đầu tư lớn nhất vào hạ tầng VETC - thu phí không dừng thông minh tại Việt Nam và hiện đang vận hành tại 58 trạm huyết mạch trải dài từ Bắc vào Nam, kết nối hệ thống thu phí không dừng ETC với hơn 1,14 triệu xe ô tô trên tổng số 4,4 triệu xe lưu hành toàn quốc. Hệ thống VETC đã đầu tư sẵn sàng đáp ứng quy mô 10 triệu xe và thúc đẩy thay đổi toàn diện về hạ tầng giao thông trên toàn quốc.
Hoạt động kinh doanh bất động sản cũng là một trong những mảng kinh doanh chính của Tasco, trong đó dự án Foresa Xuân Phương tạo được tiếng vang tốt trên thị trường Hà Nội. Quỹ đất của Tasco chủ yếu ở thị trường Hà Nội, với vị trí đắc địa như dự án 48 Trần Duy Hưng, Foresa Mỹ Đình 49 hecta và dự án văn phòng Tasco tại đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội.
Ngoài hoạt động đầu tư hạ tầng giao thông và bất động sản, Tasco còn mở rộng phát triển sang các lĩnh vực hạ tầng khác như hạ tầng y tế với Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 - cơ sở y tế chuyên khoa mắt hàng đầu tại Việt Nam, dự án Bệnh viện T-Hospital quy mô 500 giường bệnh tại Hà Nội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần