Thoát nước mùa mưa 2019: Chủ động trong mọi tình huống

Vân Nhi - Ngọc Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng lượng mưa trung bình hàng năm trên địa bàn Hà Nội đạt từ 1.600 - 1.700mm, nhưng đến thời điểm này mới đạt 500mm. Vì vậy, ngành thoát nước phải chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống để đảm bảo việc thoát nước cho Thủ đô. Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng tại buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và các đơn vị liên quan về công tác thoát nước mùa mưa năm 2019, chiều 25/7.

 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng kiểm tra Trung tâm điều hành thoát nước Nhà máy nước Yên Sở. Ảnh: Ngọc Tú
Giảm 4 điểm ngập úng
Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước) Võ Tiến Hùng, địa bàn mà đơn vị được giao quản lý duy tu, duy trì hiện còn 11 điểm ngập úng, giảm 4 điểm (đường Giải Phóng, phố Nguyễn Chính, Đội Cấn và Phạm Văn Đồng) so với năm 2018. Nguyên nhân do các điểm được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước; mực nước trên các sông, hồ điều hòa được duy trì theo đúng quy định.
Theo thống kê của Công ty Thoát nước, do ảnh hưởng của trận mưa trưa ngày 25/7, tại một số tuyến phố, khu vực trên địa bàn TP như Nguyễn Thái Học, Lý Nam Đế, Cao Bá Quát, Đinh Liệt, Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch, Đường Thanh – Hàng Nón, Tông Đản... đã xảy ra ngập úng với mức độ ngập từ 0,20 - 0,3m. Sau mưa khoảng 15 phút, các điểm trên đã rút hết nước, đảm bảo giao thông. Các trọng điểm úng ngập như Nguyễn Khuyến, Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, Mạc Thị Bưởi, Thụy Khuê - La Pho ngập từ 0,3 - 0,5m, sau mưa 45 - 50 phút đã rút nước, bảo đảm giao thông. Đến thời điểm 16 giờ 40 phút nước đã rút hết, không còn điểm úng ngập trên các tuyến phố.
Bên cạnh kết quả đó, lãnh đạo Công ty Thoát nước cũng cho biết, đơn vị đang tuyên truyền, vận động các hộ xả thải lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ tại các quán ăn, nhà hàng, nhằm giảm thiểu lượng dầu mỡ động vật chảy vào hệ thống thoát nước. Từng bước kiểm soát chặt việc xả nước thải của khoảng 800 hộ thoát nước vào hệ thống thoát nước TP và cập nhật các điểm xả thải lên phần mềm quản lý hệ thống thoát nước.
Để điều hòa dòng chảy, thời gian qua, đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, nạo vét các cửa cống ra vào hồ, vận hành các cửa phai, trạm bơm theo đúng quy trình. Các hồ trên địa bàn TP đã và đang tiếp tục được xử lý ô nhiễm, góp phần cải thiện cảnh quan và vệ sinh môi trường khu vực.
Xây dựng kịch bản riêng cho từng tình huống
Liên quan đến việc thực hiện các công trình cải tạo, sửa chữa công trình thoát nước, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội kiến nghị TP chỉ đạo liên ngành xem xét về hạn mức với thực tế về việc ban hành quy định về lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư và bố trí kế hoạch vốn dự án cải tạo, sửa chữa sử dụng nguồn vốn sự nghiệp của ngân sách TP.
Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp với Công ty trong tổ chức kiểm soát việc xả thải, thiết lập dữ liệu, nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước. TP sớm ban hành quy chế lựa chọn nhà thầu sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách trên địa bàn, trong đó cho phép thực hiện phương thức đặt hàng đối với lĩnh vực thoát nước và xử lý ô nhiễm môi trường nhằm phát huy hiệu quả đầu tư công…
Chiều cùng ngày, tại buổi kiểm tra công tác thoát nước ở Nhà máy nước Yên Sở, biểu dương các cán bộ, công nhân đang làm nhiệm vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cũng đề nghị lãnh đạo công ty, cán bộ công nhân viên của Công ty Thoát nước nói chung và Nhà máy nước Yên Sở tiếp tục nâng cao nghiệp vụ, trách nhiệm đối với công việc được giao để hạn chế tình trạng ngập úng tại Thủ đô.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao những nỗ lực mà Công ty Thoát nước và các đơn vị có liên quan đã xóa bớt các điểm ngập úng, cải thiện môi trường nước, chủ động kiểm tra, bảo dưỡng để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến công tác thoát nước chung của TP.
Đề cập đến những kiến nghị nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, TP và các sở, ban, ngành sẽ tạo điều kiện tối đa cho ngành thoát nước triển khai thực hiện các dự án nhằm đảm bảo việc thoát nước cho TP. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP khẳng định, tạo điều kiện không có nghĩa là buông lỏng. TP sẽ chỉ đạo các đơn vị có chức năng giáp sát chặt chẽ về chất lượng, kinh phí của các dự án đó. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP đã giao Sở Xây dựng rà soát các chủ đầu tư chậm bàn giao, chưa hoàn chỉnh hệ thống thoát nước cho TP, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.