Thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ thu hút đầu tư

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.

Đà Nẵng sẵn sàng đón các làn sóng đầu tư mới  

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra chiều 25/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: Tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo TP vào cuối năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Đà Nẵng: “Phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo. Phải vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình, không trông chờ, không ỷ lại, né tránh, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể, phấn đấu cao nhất để đạt được kết quả vượt trội, thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội thành phố giai đoạn 2021 - 2025”. Đó cũng chính là những trăn trở, mục tiêu phấn đấu của cả hệ thống chính trị và người dân TP Đà Nẵng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 cùng với hàng loạt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển của TP đã ít nhiều khiến kết quả đạt được vẫn chưa được như kỳ vọng và mục tiêu mong đợi. Mặc dù vậy, “tâm và thế” của Đà Nẵng vẫn luôn có sự chủ động và sẵn sàng để chuẩn bị đón các làn sóng chuyển dịch đầu tư mới.  

“Với những cơ chế, định hướng lớn đối với sự phát triển TP từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về triển khai mô hình chính quyền đô thị và sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chung của TP đến năm 2030, tầm nhìn 2045; cũng như sự kiểm soát tốt dịch Covid-19, có thể nói đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ” - ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc diễn đàn.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc diễn đàn.

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết thêm, trong khuôn khổ của diễn đàn, Đà Nẵng công khai thông tin về kế hoạch, tiến độ hoàn thành việc lập quy hoạch các phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng thông tin quỹ đất và các dự án trọng điểm để kêu gọi đầu tư trên địa bàn để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và triển khai thực hiện; đồng thời sẽ thảo luận một số giải pháp trọng tâm đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trong thời gian đến.

Tập trung tháo gỡ những nút thắt

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết thêm: Thông qua khảo sát cộng đồng doanh nghiệp do Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thực hiện, Đà Nẵng cũng phải thẳng thắn thừa nhận vẫn còn tồn tại một số điểm nghẽn trong môi trường đầu tư kinh doanh cần tháo gỡ để có thể khơi thông các nguồn lực phát triển.

Cụ thể, đó là số lượng và chất lượng nguồn nhân lực Đà Nẵng còn không cân đối, thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng ngoại ngữ, nhất là đối với các ngành nghề mà Đà Nẵng đang tập trung thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, logistics, dịch vụ du lịch...

Công tác cải cách thủ tục hành chính mặc dù được cải thiện nhưng có lúc có nơi vẫn còn tình trạng không nhất quán trong hướng dẫn, giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp. Một số trường hợp làm kéo dài thời gian giải quyết thủ tục liên quan đến đăng ký đầu tư và giấy phép lao động. Tỷ lệ doanh nghiệp FDI dự kiến mở rộng quy mô thấp hơn đáng kể so với mức chung cả nước.

Ngoài ra, công nghiệp hỗ trợ của Đà Nẵng còn kém phát triển, chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp FDI, đặc biệt là doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao, dẫn đến khả năng liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp địa phương còn rời rạc và chưa có tác dụng lan tỏa.

Để tháo gỡ “nút thắt” nêu trên, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Đà Nẵng đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư đảm bảo phát triển hiệu quả và thực chất. Cụ thể như: Tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị, trong đó, đẩy nhanh phát triển cảng biển Liên Chiểu, mở rộng và nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng gắn với phát triển dịch vụ logistics và trung chuyển quốc tế, đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ kết nối đường sắt, đường thủy và đường hàng không.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại diễn đàn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại diễn đàn.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, công nghệ thông tin đón dòng vốn dịch chuyển quốc tế vào Việt Nam; hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu công nghệ cao theo hướng đồng bộ, hiện đại; hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và hoàn thiện hạ tầng đưa vào sử dụng các cụm công nghiệp (Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam) và 3 khu công nghiệp (Hòa Cầm - giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Hòa Ninh).

Cùng với đó, sớm đưa Khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao vào khai thác. Trước mắt khởi công, từng bước đưa vào hoạt động đối với các dự án Khu Công viên phần mềm số 2, Tổ hợp Không gian Sáng tạo tại Hòa Xuân, Khu Công nghệ thông tin Danang Bay, Trung tâm phần mềm và công nghệ cao Viettel và tiến tới xây dựng Khu Công viên Phần mềm số 3, 4.

Đặc biệt, Đà Nẵng xác định khâu trọng tâm trong cải cách thủ tục hành chính là hoàn chỉnh, công khai quy trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện ngoài các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và Cụm công nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các tổ công tác liên ngành được thành lập đã tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong thủ tục đầu tư, quy hoạch, đất đai, xây dựng, công tác giải tỏa đền bù, bàn giao mặt bằng phục vụ triển khai một số dự án.

Ngoài ra, TP tăng cường chuyển đổi số, hoàn thiện mô hình Chính quyền điện tử theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch các thông tin, dữ liệu phục vụ công tác đầu tư, đăng ký kinh doanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giải quyết các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp, người dân…

Đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.
Đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

7 dự án trọng điểm tập trung thu hút đầu tư

Định hướng đến năm 2045, Đà nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với 3 trung tâm chức năng chính gồm: Trung tâm công nghiệp công nghệ cao, Trung tâm đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp và Trung tâm tài chính khu vực.

Để hiện thực hóa định hướng nêu trên, theo ông Hồ Kỳ Minh, Đà Nẵng tập trung kêu gọi đầu tư những dự án trọng điểm sau: Dự án Cảng Liên Chiểu; Dự án Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; Dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng; Dự án Trung tâm thương mại quốc tế; Dự án Bệnh viện quốc tế; Dự án Viện dưỡng lão; Dự án Trường Liên cấp quốc tế.