Thời điểm thích hợp để điều trị bệnh ẩn tinh hoàn?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bệnh ẩn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn không dịch chuyển xuống đúng vị trí đáng ra nó phải ở đó (bìu) khi bé chào đời mà tiếp tục ở lại ổ bụng hay ống bẹn.

KTĐT - Bệnh ẩn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn không dịch chuyển xuống đúng vị trí đáng ra nó phải ở đó (bìu) khi bé chào đời mà tiếp tục ở lại ổ bụng hay ống bẹn.

Con trai tôi hiện được 10 tháng tuổi và cần phải thực hiện phẫu thuật để trả lại đúng vị trí cho 2 tinh hoàn đang ẩn sâu trong cơ thể. Liệu cậu bé có quá nhỏ để trải qua 1 ca phẫu thuật như vậy? Xin hỏi thời điểm nào là thích hợp nhất?

Trả lời:

 

3% bé trai sinh đủ tháng và 30% bé sinh non tháng có thể bị tinh hoàn ẩn.

 

Bệnh ẩn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn không dịch chuyển xuống đúng vị trí đáng ra nó phải ở đó (bìu) khi bé chào đời mà tiếp tục ở lại ổ bụng hay ống bẹn. Quá trình dịch chuyển này sẽ diễn ra trong thời kỳ phôi thai, tinh hoàn di chuyển từ trong ổ bụng xuyên qua thành bụng ở vùng bẹn vào vị trí bình thường là bìu.

 

Hiện người ta chưa rõ tại sao tinh hoàn lại không chịu về đúng vị trí. Tuy nhiên, thường thì trong tinh hoàn ẩn sẽ tự động "xuống" khi bé được khoảng 6 tháng tuổi và chậm nhất là khi đầy tuổi thôi nôi. Nếu tinh hoàn không chịu xuống thì sẽ cần phải phẫu thuật.

 

Phẫu thuật thường được thực hiện trước hoặc quanh thời điểm bé tròn 1 tuổi bởi vì sau đó, tinh hoàn có thể di chuyển tiếp và sẽ gặp nhiều rắc rối nếu nó “trở chứng” như xoắn tinh hoàn, hóa ác (ung thư), giảm khả năng sinh sản.

 

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ bởi họ đã có những xét nghiệm chính xác trước khi ra quyết định phẫu thuật sớm cho bé nhà bạn.