Thời điểm thử thách bản lĩnh, trách nhiệm của cán bộ

Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Từng cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị TP cần phát hiện, biểu dương, trọng dụng các đồng chí dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung của Thủ đô…” – Đây là yêu cầu của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ được nêu ra tại Hội nghị lần thứ 23 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XVI diễn ra mới đây.

Các đảng viên bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ phường Xuân La (quận Tây Hồ), tháng 3/2020. Ảnh: Ánh Nhuệ
Triển khai toàn diện các mặt công tác
Theo Báo cáo số 640-BC/TU ngày 14/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị quý I/2020, trong 50 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy, có 9 Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (18%), 35 Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ (70%) và 6 Đảng bộ hoàn thành nhiệm vụ (12%).
Toàn Đảng bộ TP có 380.000 đảng viên được đánh giá phân loại. Trong đó, có 14,69% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 74,15% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; 10,61% hoàn thành nhiệm vụ và 0,55% đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Sau kiểm điểm, đánh giá, các tổ chức Đảng và đảng viên đều có kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm theo quy định với các giải pháp cụ thể, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
Đặc biệt, song song với công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ cấp bách (phòng chống dịch Covid-19; duy trì tăng trưởng kinh tế), Thành ủy, các cấp ủy đã tập trung chỉ đạo, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và tích cực chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Đến hết quý I/2020, toàn Đảng bộ TP có 16.317/17.116 chi bộ tổ chức Đại hội (đạt tỷ lệ 95,33%); có 83/89 Đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức Đại hội điểm (đạt 93,26%). Cùng với đó, trong quý I, TP đã triển khai sắp xếp các thôn, tổ dân phố và xã, phường, thị trấn. Sau sắp xếp đã giảm 2.708 thôn, tổ dân phố (giảm 34%) và giảm 5 xã, phường, thị trấn. Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 334 tổ chức Đảng và 22 đảng viên; giám sát 186 tổ chức Đảng và 28 đảng viên...
Chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội Đảng các cấp
Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, các cấp ủy Đảng cần tập trung chỉ đạo quyết liệt. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội, bảo đảm đúng nguyên tắc, cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình nhân sự theo quy định. Ngoài ra, tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Văn kiện đại hội Đảng các cấp và Văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ TP bảo đảm chất lượng, tiến độ. Tổ chức tốt việc lấy ý kiến góp ý của các giới, các ngành và Nhân dân vào dự thảo Văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ TP.
Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, hệ thống chính trị của TP cần triển khai quyết liệt các giải pháp thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy phù hợp tình hình thực tiễn tại các địa phương, cơ sở; củng cố các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; quyết tâm không để phát sinh thành các điểm nóng về khiếu nại tố cáo, an ninh trật tự nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội Đảng bộ các cấp.
“Đây là thời điểm thử thách bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên các cấp. Đồng thời, sàng lọc, thay thế, thậm chí cần loại bỏ những cán bộ thiếu trách nhiệm, trì trệ, né tránh, nhũng nhiễu và tiêu cực để bộ máy ngày càng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đây là nhân tố quyết định đem lại thắng lợi trên mặt trận khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của TP” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần