Thời hạn thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 10 năm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bộ Xây dựng vừa có công văn số 1827/BXD-QLN gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội trả lời kiến nghị: Rút ngắn thời gian trả tiền, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất đối với 300 căn hộ cho thuê mua (tại quận Long Biên).

Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng, theo quy định của pháp luật về nhà ở, trong trường hợp cho thuê mua nhà ở xã hội, người thuê mua phải nộp tiền lần đầu bằng 20% giá trị nhà ở, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác; nhưng trong mọi trường hợp, thời hạn thuê mua tối thiểu là 10 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở (Điều 39 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và Điều 4 Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg). Quy định này nhằm đảm bảo cho các đối tượng có thu nhập thấp được thuê mua nhà ở xã hội đảm bảo khả năng chi trả trong khoảng thời gian 10 năm, nhằm khắc phục tình trạng đầu cơ, mua đi bán lại nhà ở xã hội để trục lợi. Để đảm bảo quy định của pháp luật, đồng thời tạo điều kiện cho người thuê mua nhà ở thu nhập thấp, đối với những hộ gia đình thuê mua nhà ở nếu có đủ điều kiện và khả năng về tài chính có thể tăng tỷ lệ chi trả lần đầu lớn hơn 20% giá trị căn hộ, giá trị căn hộ còn lại sẽ được trả trong thời hạn 10 năm (nhằm giảm lãi suất vay vốn phải trả hàng năm).

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi Bộ TN&MT đề nghị thống nhất hướng dẫn cách ghi trong “sổ đỏ” khi cấp cho các hộ gia đình được mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp. Sau đó, hai Bộ đã có văn bản gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố để hướng dẫn ghi trên giấy chứng nhận.

Hà Nội đã xây dựng xong 800 căn hộ nhà ở xã hội tại Khu ĐTM Việt Hưng, quận Long Biên, trong đó 500 căn hộ để cho thuê (đầu tư bằng vốn ngân sách), 300 căn cho thuê mua (đầu tư bằng vốn vay từ Quỹ Đầu tư phát triển TP).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần