Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thời hạn thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 10 năm

KTĐT - Bộ Xây dựng vừa có công văn số 1827/BXD-QLN gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội trả lời kiến nghị: Rút ngắn thời gian trả tiền, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất đối với 300 căn hộ cho thuê mua (tại quận Long Biên).

Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng, theo quy định của pháp luật về nhà ở, trong trường hợp cho thuê mua nhà ở xã hội, người thuê mua phải nộp tiền lần đầu bằng 20% giá trị nhà ở, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác; nhưng trong mọi trường hợp, thời hạn thuê mua tối thiểu là 10 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở (Điều 39 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và Điều 4 Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg). Quy định này nhằm đảm bảo cho các đối tượng có thu nhập thấp được thuê mua nhà ở xã hội đảm bảo khả năng chi trả trong khoảng thời gian 10 năm, nhằm khắc phục tình trạng đầu cơ, mua đi bán lại nhà ở xã hội để trục lợi. Để đảm bảo quy định của pháp luật, đồng thời tạo điều kiện cho người thuê mua nhà ở thu nhập thấp, đối với những hộ gia đình thuê mua nhà ở nếu có đủ điều kiện và khả năng về tài chính có thể tăng tỷ lệ chi trả lần đầu lớn hơn 20% giá trị căn hộ, giá trị căn hộ còn lại sẽ được trả trong thời hạn 10 năm (nhằm giảm lãi suất vay vốn phải trả hàng năm).

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi Bộ TN&MT đề nghị thống nhất hướng dẫn cách ghi trong “sổ đỏ” khi cấp cho các hộ gia đình được mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp. Sau đó, hai Bộ đã có văn bản gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố để hướng dẫn ghi trên giấy chứng nhận.

Hà Nội đã xây dựng xong 800 căn hộ nhà ở xã hội tại Khu ĐTM Việt Hưng, quận Long Biên, trong đó 500 căn hộ để cho thuê (đầu tư bằng vốn ngân sách), 300 căn cho thuê mua (đầu tư bằng vốn vay từ Quỹ Đầu tư phát triển TP).

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Năm 2026 khởi động hầm qua sân bay Đà Nẵng

Năm 2026 khởi động hầm qua sân bay Đà Nẵng

04 Feb, 12:35 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, thành phố Đà Nẵng sẽ triển khai Dự án tuyến hầm qua sân bay Đà Nẵng - một trong những công trình hạ tầng giao thông có ý nghĩa chiến lược, góp phần giải quyết điểm nghẽn kết nối đô thị khu vực trung tâm, tạo động lực phát triển không gian phía Tây thành phố sau khi hợp nhất với tỉnh Quảng Nam.

Khánh Hòa triển khai lập Quy hoạch chung đô thị đến năm 2050, tầm nhìn 2070

Khánh Hòa triển khai lập Quy hoạch chung đô thị đến năm 2050, tầm nhìn 2070

03 Feb, 08:58 AM

Kinhtedothi – UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch tổ chức lập Quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2070. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các định hướng chiến lược về phát triển đô thị, kinh tế - xã hội, đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho mục tiêu xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.

Quy hoạch đúng vẫn chưa đủ

Quy hoạch đúng vẫn chưa đủ

03 Feb, 06:03 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang từng bước tái cấu trúc đô thị theo hướng đa cực, đa trung tâm với tầm nhìn 100 năm, mở ra không gian phát triển mới cho Thủ đô. Tuy nhiên, từ thực tiễn quản lý và đời sống đô thị cho thấy, quy hoạch dù đúng vẫn đòi hỏi cơ chế quản trị hiệu quả và nguồn lực đầu tư đồng bộ để có thể đi vào cuộc sống.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ