Thói quen tùy tiện

Trực Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội cũng như các tỉnh, thành xuất hiện la liệt các loại khẩu trang, đặc biệt là loại khẩu trang sử dụng một lần do những người thiếu ý thức vứt bỏ bừa bãi. Dưới lòng đường, trên thảm cỏ, vỉa hè, gốc cây, bến xe... đâu đâu cũng thấy màu ghi, màu xanh thường thấy của loại khẩu trang dùng một lần.

 Ảnh minh họa
Tình trạng này khiến cho không chỉ những công nhân vệ sinh môi trường lắc đầu ngao ngán mà nhiều người dân nhìn thấy cũng phải ngán ngẩm chào thua. Trên mạng xã hội, nhiều người đăng những hình ảnh này kèm theo lời chỉ trích: "Vứt rác còn không đúng nơi thì làm sao mong chống dịch hiệu quả?".
Quả thực, việc vứt khẩu trang bừa bãi trong mùa dịch Covid-19 diễn biến phức tạp không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước tình hình này, ngày 14/2, Bộ Y tế đã phải ra văn bản đề nghị xử lý đối với hành vi vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ TN&MT, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang bừa bãi. Thực tế Điều 20 (Nghị định số 155/2016 của Chính phủ cũng đã quy định khá rõ hành vi thải rác bừa bãi nơi công cộng. Điều quan trọng là từ hôm văn bản nói trên được ban hành, hình như ngành chức năng vẫn chưa xử phạt trường hợp nào. Chính vì vậy, tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định vẫn diễn ra.
Hiện nay, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc người dân tự giác mang khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà chứng tỏ truyền thông về dịch bệnh có sức lan tỏa rất mạnh. Tuy nhiên, vứt bỏ khẩu trang một cách tùy tiện là điều không thể chấp nhận và thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Vì vậy, rất mong các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, có biện pháp thật nghiêm với những ai cố tình vứt khẩu trang bừa bãi (giống như xử phạt với hành vi uống rượu bia mà điều khiển phương tiện). Khi đấy, chắc chắn sẽ không còn cảnh những chiếc khẩu trang (đã qua sử dụng) “chao lượn” trên đường phố.