Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thói quen tùy tiện

Kinhtedothi - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội cũng như các tỉnh, thành xuất hiện la liệt các loại khẩu trang, đặc biệt là loại khẩu trang sử dụng một lần do những người thiếu ý thức vứt bỏ bừa bãi. Dưới lòng đường, trên thảm cỏ, vỉa hè, gốc cây, bến xe... đâu đâu cũng thấy màu ghi, màu xanh thường thấy của loại khẩu trang dùng một lần.
 Ảnh minh họa
Tình trạng này khiến cho không chỉ những công nhân vệ sinh môi trường lắc đầu ngao ngán mà nhiều người dân nhìn thấy cũng phải ngán ngẩm chào thua. Trên mạng xã hội, nhiều người đăng những hình ảnh này kèm theo lời chỉ trích: "Vứt rác còn không đúng nơi thì làm sao mong chống dịch hiệu quả?".
Quả thực, việc vứt khẩu trang bừa bãi trong mùa dịch Covid-19 diễn biến phức tạp không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước tình hình này, ngày 14/2, Bộ Y tế đã phải ra văn bản đề nghị xử lý đối với hành vi vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ TN&MT, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang bừa bãi. Thực tế Điều 20 (Nghị định số 155/2016 của Chính phủ cũng đã quy định khá rõ hành vi thải rác bừa bãi nơi công cộng. Điều quan trọng là từ hôm văn bản nói trên được ban hành, hình như ngành chức năng vẫn chưa xử phạt trường hợp nào. Chính vì vậy, tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định vẫn diễn ra.
Hiện nay, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc người dân tự giác mang khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà chứng tỏ truyền thông về dịch bệnh có sức lan tỏa rất mạnh. Tuy nhiên, vứt bỏ khẩu trang một cách tùy tiện là điều không thể chấp nhận và thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Vì vậy, rất mong các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, có biện pháp thật nghiêm với những ai cố tình vứt khẩu trang bừa bãi (giống như xử phạt với hành vi uống rượu bia mà điều khiển phương tiện). Khi đấy, chắc chắn sẽ không còn cảnh những chiếc khẩu trang (đã qua sử dụng) “chao lượn” trên đường phố.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ