DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thời tiết khắc nghiệt làm chậm tốc độ tăng trưởng của Mỹ

16-02-2014 08:26
Kinhtedothi - Đợt rét kỷ lục hồi đầu tháng Một ở nhiều bang cộng với một loạt trận bão tuyết khủng khiếp kể từ đầu năm tới nay đã bất ngờ làm chậm đáng kể đà phục hồi đang có chiều hướng tốt dần lên của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo đánh giá ngày 14/2 của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sản lượng của nhà máy, công xưởng của nước này trong tháng Một đột ngột giảm tới 0,8%, so với mức tăng 0,3% trong tháng 12/2013.

Đây là mức giảm kỷ lục kể từ tháng 9/2009 và là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 7/2013.

Mức sụt giảm đột ngột này báo hiệu tốc độ tăng trưởng yếu đi của nền kinh tế trong quý đầu của năm 2014, cho dù niềm tin của người tiêu dùng Mỹ vẫn ít có thay đổi.

 
Giao thông tê liệt do bão tuyết. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Giao thông tê liệt do bão tuyết. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo báo cáo của Fed, nguyên nhân chủ yếu làm giảm sản lượng của nền kinh tế Mỹ là do thời tiết mùa Đông khắc nghiệt trong tháng Một, làm chậm tốc độ sản xuất của các ngành công nghiệp như chế tạo xe ôtô, thiết bị và các mặt hàng công nghiệp khác.

Cùng ngày, kết quả khảo sát chung của hãng tin Reuters và Đại học Michigan cho biết, ở thời điểm tháng Hai này, bất chấp những tác động của thời tiết khắc nghiệt, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ, yếu tố đóng góp tới 2/3 vào các hoạt động của nền kinh tế, vẫn không thay đổi so với mức 81,2 điểm trong tháng Một.

Tuy nhiên, có một lo ngại là trong thời gian tới người tiêu dùng Mỹ có thể sẽ phải chi tiêu tiết kiệm hơn do phải trả nhiều tiền hơn cho các hóa đơn nhiên liệu sưởi ấm trong vài tháng qua.

Sự sụt giảm sản lượng của nền kinh tế có thể buộc Fed phải thận trọng hơn trong chủ trương từng bước thu nhỏ quy mô gói cứu trợ thứ ba (QE-3) hiện chỉ còn ở mức 65 tỷ USD/tháng so với 85 tỷ USD khi mới tung ra tháng 6/2013 để mua lại các trái phiếu dài hạn liên quan tới thế chấp nhằm duy trì lãi suất thấp để kích thích tín dụng và đầu tư.

Liên quan tới tình hình thời tiết, ngày 14/2, các bang vùng phía Đông nước Mỹ đang phải tiếp tục đối phó và khắc phục hậu quả của trận bão tuyết khủng khiếp làm tê liệt nhiều bang trong bốn ngày qua.

Với lượng tuyết từ 40-60cm trút xuống trong vài ngày qua, nhiều tuyến giao thông huyết mạch của nền kinh tế Mỹ cho tới nay vẫn bị tê liệt.

Theo thống kê sơ bộ, trận bão tuyết bắt đầu từ ngày 12/2 đã làm thiệt mạng ít nhất 20 người, chủ yếu do tai nạn giao thông.

Riêng trong ngày 14/2, tại các bang vùng Đông Bắc tiếp tục có khoảng 1.400 chuyến bay bị hủy bỏ và khoảng 2.400 chuyến bị chậm trễ.

Trên tuyến đường cao tốc Pennsylvania Turnpike thuộc địa phận bang Pensylvania sáng 14/2 đã xảy ra một vụ đâm xe liên hoàn của khoảng 100 xe ôtô, làm ít nhất 30 người bị thương.

Nhiều trường học trong khu vực các bang phía Đông vẫn bị đóng cửa trong khi tại thủ đô Washington, công sở của chính phủ liên bang và địa phương ngày 14/2 phải mở cửa muộn hơn thường lệ 2 giờ.

Hàng triệu người dân Mỹ hiện vẫn đang phải sinh sống trong điều kiện không có điện do hậu quả của trận bão tuyết.

Đầu tháng Một vừa qua, nhiệt độ tại nhiều bang vùng Đông Bắc nước Mỹ có lúc đã giảm xuống mức kỷ lục, có nơi tới -30 độ C hoặc -45 độ C, kèm theo gió buốt.
TAG: