Thời tiết trong những ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thế nào?

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão, trong những ngày tới từ ngày 6 - 8/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT (từ 6 - 8/7), nhiều khu vực trên cả nước trong đó có Thủ đô Hà Nội khả năng cao mưa to đến rất to trong thời gian ngắn, gây ngập úng cục bộ.
Nhiều khu vực cục bộ có mưa to
Theo ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng phòng Cảnh báo thiên tai, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa tồn tại một vùng áp thấp và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển về phía đất liền các tỉnh Bắc Bộ. Thời tiết trên cả nước sẽ có diễn biến phức tạp, nhất là trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Cụ thể, tại khu vực Bắc Bộ, ngày 6 và 7/7, các tỉnh phía Tây có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Phía Đông Bắc Bộ phổ biến ít mưa.
Từ đêm 7 - 8/7: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Vùng mưa tập trung trên khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Trên các sông suối nhỏ thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1 - 2m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông còn dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ.
Riêng khu vực Trung Bộ, trong các ngày 6 - 8/7: Có nắng nóng, có nơi xảy ra năng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Khu vực bắc Trung Bộ từ đêm đêm 7 - 8/7: Có mưa rào và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 6 - 8/7: Ngày trời nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn
Với điều kiện thời tiết như hiện nay, sẽ gây ra những khó khăn cho phụ huynh, học sinh khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì vậy ông Vũ Anh Tuấn đặc biệt lưu ý người dân cần chủ động theo dõi sát các thông tin dự báo thời tiết để có biện pháp phòng tránh an toàn.
Dự báo, khả năng cao trong ngày 7 và 8/7 trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kèm theo đó là hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ rất cao. Đây là những hiện tượng thời tiết rất nguy hiểm cho hoạt động giao thông của người dân nhất lại trùng với thời điểm dang diễn ra kỳ thi THPT.
Riêng Thủ đô Hà Nội, trong chiều tối 7/7 và ngày 8/7, khả năng cao xuất hiện mưa dông kèm gió giật mạnh có thể gãy đổ cây xanh trên các tuyến phố trên khu vực thủ đô Hà Nội.
Ngoài ra, mưa to đến rất to trong khoảng thời gian ngắn nên có thể gây ngập cục bộ cho một số tuyến phố ở các quận nội thành, ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian di chuyển của thí sinh, nhất là vào thời điểm trước và sau giờ thi.
"Với các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, trong những ngày diễn ra kỳ thi cần lưu ý vẫn xảy ra nắng nóng, tuy mức nhiệt không cao như do độ ẩm trong không khí tăng cao dẫn đến hiện tượng oi nóng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông lại xảy ra vào chiều tối và thời gian kết thúc của các buổi thi. Phụ huynh và học sinh cần lưu ý đến đặc điểm này” - ông Vũ Anh Tuấn khuyến cáo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần