Thời tiết trong tuần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí Hà Nội

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong đầu tuần, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi. Tuy nhiên đến giữa và cuối tuần xuất hiện mưa trên toàn TP giúp CLKK được cải thiện đáng kể.

 
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), CLKK trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng xấu hơn so với tuần trước. Chủ yếu chỉ số AQI đều tốt và trung bình, nhưng có xuất hiện những ngày kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 17 đến 121.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 2 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 28,6%; 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,3%; còn lại đều có CLKK ở mức trung bình.
Trạm Kim Liên, Tân Mai và Mỹ Đình có 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28,6%; còn lại đều ở mức tốt. Trạm Tây Mỗ có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%; còn lại tất cả các ngày CLKK đều ở mức tốt.
Đối với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI ổn định như tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai có 1 ngày CLKK ở mức tốt và 1 ngày ở mức kém chiếm 14,3%; còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Phạm Văn Đồng, tất cả các ngày đều ở mức trung bình. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm trong tuần lần lượt  là 121 - 100.
Với các trạm quan trắc nội đô, trạm Hoàn Kiếm có 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28.6%; còn lại đều ở mức tốt. Trạm Hàng Đậu có 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,3%; còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%; còn lại đều ở mức trung bình.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.