Thông điệp của đẳng cấp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm qua, nước chủ nhà của SEA Games 28 đã chính thức tổ chức lễ khai mạc vốn được đánh giá là hoành tráng nhất từ trước đến nay.

Bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ ấy được tổ chức tại kỳ quan SEA Games, SVĐ quốc gia Singapore vốn được xây dựng với chi phí lên đến 1 tỷ đô la.
Thông điệp của đẳng cấp - Ảnh 1
Người Singapore đã rất biết cách truyền đạt những thông điệp đầy ý nghĩa thông qua lễ khai mạc SEA Games. Họ chi hàng trăm tỷ đồng, huy động hàng ngàn tình nguyện viên, nhân viên an ninh và những công nghệ hiện đại nhất nhằm minh chứng cho sự phồn thịnh của quốc gia. Người ta nói rằng, thông qua sự kiện này, Singapore là nước chủ nhà duy nhất của SEA Games không cảm thấy gánh nặng khi tổ chức sự kiện lớn. Họ tìm lấy cho mình cơ hội được quảng bá hình ảnh, tầm vóc của đất nước với bạn bè quốc tế.

SEA Games vào tay "nhà giàu" thì đương nhiên là hoành tráng. Nhưng, bên cạnh sự lung linh của đại lễ, giới chuyên môn tự hỏi, bao giờ sân chơi vốn tiêu tốn không ít tiền của này thoát phận ao làng. Nói cách khác, nó trở thành bệ phóng để thể thao Đông Nam Á tiệm cận với Asiad và Olympic.

Nói điều trên là bởi, ngay trước thềm SEA Games 28, những lời kêu gọi muôn năm cũ về một Đại hội đậm tinh thần Olympic lại được phát đi. Rằng, thay vì đưa vào chương trình thi đấu những môn thể thao nhắm đến sự hòa nhập với những nền thể thao phát triển thì hầu hết các nước chủ nhà lại chọn môn thể thao truyền thống của mình để tối ưu hóa khả năng giành huy chương. Ngay cả Singapore, nước trước nay lớn tiếng kêu gọi Olympic hóa SEA Games cũng loại bóng đá nữ để chọn bóng lưới vào chương trình thi đấu.

Các nhà chuyên môn cho rằng, muốn nâng tầm SEA Games, việc cần phải làm ngay lúc này là loại bỏ tâm lý chạy theo thành tích. Không ai khác, chính các nước chủ nhà SEA Games cần phải vượt qua được sự ăn thua để đặt ra một lộ trình phát triển. Bởi nếu cứ tiếp tục chạy theo lối mòn xưa cũ, SEA Games sẽ mãi là ao làng và thể thao Đông Nam Á sẽ chẳng có cơ hội để tranh bá xưng hùng ở Asiad chứ đừng nói là vươn đến tầm Olympic.

Singapore đã gửi một thông điệp về sự phồn thịnh của đất nước mình thông qua một lễ khai mạc SEA Games hoành tráng. Nhưng, sự hoành tráng của các nghi lễ ấy phải giúp tạo ra cảm hứng về một SEA Games hội nhập, phát triển một cách thực chất và có tầm nhìn.