DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thông điệp liên bang: Nga không để bị xâm phạm lợi ích quốc gia

Hà Phương (Theo RT)
01-12-2016 18:03
Kinhtedothi – Trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Putin cho biết, chính quyền Moscow sẵn sàng đối thoại với các đối tác quốc tế, song sẽ không để bị xâm phạm tới lợi ích quốc gia.
Tin liên quan
 Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ hành vi xâm phạm tới lợi ích của Nga và chúng tôi sẽ tự điều hành chính quyền của mình mà không cần nghe những lời khuyên từ những quốc gia khác”, Tổng thống Putin chia sẻ trong Thông điệp liên bang.

Tuy nhiên, chủ nhân Điện Kremlin cũng lưu ý, chính quyền Moscow sẵn sàng tham gia giải quyết các cuộc khủng hoảng trên toàn cầu cũng như trong khu vực, nếu cần thiết. “Chúng tôi hiểu được mức độ trách nhiệm của Nga và sẵn sàng tham gia giải quyết các vấn đề của toàn cầu và trong khu vực. Tất nhiên, sự tham gia của chúng tôi phải phù hợp, cần thiết”, Tổng thống Putin nói.

Được biết, Theo giới truyền thông địa phương, đúng 12 giờ (giờ địa phương) ngày 1/12, tại Điện Kremlin, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã bắt đầu đọc bản Thông điệp liên bang hàng năm trước hai viện Quốc hội (Hội đồng liên bang và Duma quốc gia). Đây là thông điệp liên bang thứ 23 trong lịch sử hiện đại nước Nga và là thông điệp thứ 13 của ông Putin. Thông điệp này được coi là cơ sở chính trị và pháp lý thể hiện tầm nhìn định hướng chiến lược phát triển của Nga trong tương lai gần. Trong đó bao gồm cả chủ đề chính trị, kinh tế, vị thế, hệ tư tưởng, và các đề xuất cụ thể cho công tác lập pháp của hai viện thuộc Quốc hội.

Theo quy định của Hiến pháp Nga, hàng năm Tổng thống đọc trước Quốc hội liên bang một thông điệp về tình hình trong nước cũng như các đường lối chính sách trong và ngoài nước. Cũng trong thông điệp năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tới đoàn kết vượt qua thách thức trong bản Thông điệp liên bang hàng năm trước hai viện Quốc hội.

Thông điệp của Tổng thống Nga năm nay được đặc biệt chú ý trong bối cảnh tình hình quốc tế và nước Nga có nhiều biến động và nhiều cuộc khủng hoảng lớn. Bởi vậy, ngay từ đầu bản thông điệp, ông Putin nêu rõ nước Nga đối mặt với nhiều khó khăn và vấn đề, song vẫn có thể tin tưởng rằng, khi người Nga đoàn kết thì sẽ có thể vượt qua được thách thức hiện tại.