Thông điệp mạnh mẽ

An Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 20 giờ ngày 19/11/2021, lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp với Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan T.Ư, địa phương liên quan tổ chức sẽ chính thức được tổ chức. Buổi lễ sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (kênh VTV1) từ điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Lễ tưởng niệm sẽ diễn ra tại Hội trường Thống Nhất. Ảnh: Phạm Nguyễn
Mục đích của buổi lễ nhằm tưởng niệm hơn 2,3 vạn đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Đồng thời buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19; khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nói về lễ tưởng niệm, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức PGS.TS bác sĩ Đồng Văn Hệ, người đã có mặt chỉ đạo các hoạt động chuyên môn của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Buổi lễ là dịp để chúng ta, những người còn sống đừng quên những nạn nhân đã ra đi, một phần do mức độ nguy hiểm của delta virus, nhưng cũng có phần do lỗi chủ quan của chúng ta, do chúng ta chưa có được các biện pháp đối phó hữu hiệu. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Hà Nội và các địa phương phải rà soát, chủ động các kịch bản ứng phó linh hoạt mới giảm thiểu được số ca tử vong”.
Hôm qua, Việt Nam ghi nhận 9.839 ca tại 56 tỉnh, TP, nâng tổng số ca nhiễm trong nước từ ngày 27/4 đến nay lên 1.049.272, đến nay đã có 23.337 ca tử vong. 7 ngày vừa qua, tổng ca nhiễm trên cả nước tăng 9.239 (tăng 17%) so với cùng kỳ, tổng bệnh nhân tử vong tăng 90 (tăng 19%), số người khỏi bệnh tăng 20.437 (tăng 197%). Tại Hà Nội vẫn có 84,8% dân số trên độ tuổi 18 tiêm chủng vaccine nhưng trong tuần qua đang có tỷ lệ lây nhiễm 15/100.000 dân nằm ở mức độ 2. Điều này đã khiến UBND TP Hà Nội ban hành khẩn Công điện số 23/CĐ-UBND về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới.
Tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh, nơi sẽ cùng Hà Nội diễn ra các hoạt động chính của Lễ tưởng niệm, mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo "Thành phố cần chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng, chống làn sóng dịch Covid-19 thứ 5. Nếu không chúng ta sẽ bị động". Con số 1.337 ca lây nhiễm, 26 ca tử vong của ngày 17/11/2021 và tuần qua tại TP Hồ Chí Minh đang nằm ở mức độ 4 cho thấy nếu không chủ động tích cực hơn thì con số tử vong của địa phương vừa gánh chịu rất nhiều đau thương này sẽ vượt xa con số 17.133.

Vào thời điểm này, trên khắp mọi miền của đất nước, tại mỗi gia đình, tổ chức, đơn vị chúng ta hãy cùng đoàn kết để vượt qua những mất mát, đau thương đã qua. Đồng thời, chúng ta hãy cùng nhau truyền tải thông điệp "5K+vaccine+thuốc+công nghệ thông tin+ý thức của người dân" để an toàn vượt qua đại dịch Covid-19, sẵn sàng đối mặt với những thách thức phía trước, sớm đưa đất nước trở lại trạng thái "bình thường mới".