Thông điệp văn minh từ những bốt điện

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, hàng trăm bốt điện tại quận Cầu Giấy đã được chỉnh trang, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt để thay vào đó là hình ảnh gắn với việc tuyên truyền quy tắc ứng xử (QTƯX) nơi công cộng. Bước đầu, việc làm trên góp phần cải tạo cảnh quan đô thị, thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi của người dân.

 Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (trường Tiểu học Dịch Vọng B) Nguyễn Văn Quyết vẽ tranh trên bốt điện. Ảnh Lại Tấn.
Dọn sạch từng bãi rác

Những ngày gần đây, người dân đi qua các tuyến phố trên địa bàn quận Cầu Giấy như Phạm Văn Đồng, Tô Hiệu, Trần Đăng Ninh, Nguyễn Khánh Toàn… vô cùng thích thú khi thấy hàng loạt bốt điện được chỉnh trang sạch đẹp, bóc tẩy quảng cáo rao vặt và được vẽ trang trí bởi những hình ảnh sinh động. Cùng với đó, khu vực các bốt điện được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, tránh trở thành nơi tập kết rác thải như thường lệ.
Cầm trên tay bảng màu sơn, tỉ mỉ hoàn thiện từng chi tiết hình vẽ trên một bốt điện tại ngã tư Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy, Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (trường Tiểu học Dịch Vọng B) Nguyễn Văn Quyết cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy, Quận đoàn và UBND phường Dịch Vọng, Đoàn Thanh niên phường đã ra quân bóc quảng cáo rao vặt trái phép trên các bốt điện, chỉnh trang lại bằng hình vẽ bắt mắt. Hiện nay, Đoàn Thanh niên phường đã thực hiện được gần 100 bốt điện trên 5 tuyến phố gồm Khúc Thừa Dụ, Tô Hiệu, Trần Đăng Ninh, Nguyễn Khánh Toàn và trục đường Cầu Giấy".

 Người dân đi qua các tuyến phố trên địa bàn quận Cầu Giấy vô cùng thích thú khi thấy hàng loạt bốt điện được chỉnh trang sạch đẹp
Còn trên địa bàn phường Mai Dịch, việc chỉnh trang trên các bốt điện không chỉ dừng lại ở việc vẽ hoa, phong cảnh mà còn có những khẩu hiệu tuyên truyền gắn với nội dung của QTƯX nơi công cộng. Theo đó, nhiều khẩu hiệu như: “Không vứt rác bừa bãi nơi công cộng”, “Tuân thủ pháp luật”, “Tôn trọng phong tục, tập quán địa phương” được trưng trên các bốt điện gần mặt đường, cổng trường học.
Chuyển biến trong ý thức
Bí thư Đoàn Thanh niên phường Mai Dịch Trương Thị Minh Tâm cho biết: “Chúng tôi thực hiện chỉnh trang các bốt điện không chỉ hướng tới mục tiêu là đẹp mà còn gửi gắm vào đó các thông điệp trong QTƯX nơi công cộng. Trước khi triển khai chỉnh trang các bốt điện, phường đã có trao đổi với ngành điện lực để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi vận động các đoàn viên đóng góp sức lực và tiết kiệm tối đa chi phí. Người vẽ tranh lên các bốt điện đều là giáo viên tại các trường học trên địa bàn. Sau khi hoàn thiện quá trình vẽ, tranh được phủ sơn bóng để đảm bảo độ bền”.

 Thông điệp ý nghĩa trên các bốt điện
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, việc chỉnh trang, sơn vẽ các bốt điện kết hợp gắn khẩu hiệu liên quan đến QTƯX nơi công cộng trên các bột điện thời gian qua trên địa bàn Cầu Giấy đã bước đầu phát huy hiệu quả. Khu vực xung quanh các bốt điện không còn tập trung nhiều rác thải, ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị được nâng cao.
Một số cửa hàng buôn bán thực phẩm đã có ý thức thu gom rác thải, thường xuyên quét dọn vỉa hè khu vực bán hàng và xung quanh các bốt điện được trang trí. Anh Đỗ Hoàng Long - nhân viên một quán ăn trên đường Khúc Thừa Dụ (Cầu Giấy) cho biết: “Các bột điện sau khi được vẽ nhìn sạch sẽ và thân thiện hơn với cảnh quan xung quanh. Khách đến cửa hàng ăn đều cảm nhận được sự thay đổi của không gian, đường phố. Nhân viên cửa hàng cũng hạn chế bỏ rác ra vỉa hè, cạnh các bốt điện để giữ gì vệ sinh, cảnh quan chung”.
Thời gian tới, UBND các phường trên địa bàn Cầu Giấy sẽ tiếp tục triển khai chỉnh trang các bốt điện, đồng thời gắn các thông tin về QTƯX trên các địa điểm công cộng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần