Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thống nhất quan điểm giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô

Kinhtedothi - Tại Phiên họp thứ 44 của UBTV Quốc hội, nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng tình không chia thành nhóm nhỏ đối với xe có dung tích xi lanh dưới 2.000cm3 và đề nghị không giảm thuế quá sâu đối với dòng xe dưới 2.000cm3.
Ảnh minh họa  (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Chiều 15/1, UBTV Quốc hội đã cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý các Dự án Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế.

Liên quan đến Dự án Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi), cơ quan soạn thảo thống nhất đề nghị thời gian có hiệu lực của Luật từ ngày 1/9/2016 thay vì từ ngày 1/7/2016. Trong số các nội dung được đưa ra lấy ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, với danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu là rất lớn (với hơn 10.400 dòng thuế) thì việc ban hành quá chi tiết sẽ không phù hợp và khó khăn cho việc điều hành các chính sách của Nhà nước. Đồng thời, để bảo đảm xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, Dự Luật giao UBTV Quốc hội quyết định sửa đổi, bổ sung khi Chính phủ trình.
Trong phiên họp, quanh việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng tình không chia thành nhóm nhỏ đối với xe có dung tích xi lanh dưới 2.000cm3, không phân loại dung tích dưới 1.000cm3 và đề nghị không giảm thuế quá sâu đối với dòng xe dưới 2.000cm3. Do đó, Dự Luật sẽ xây dựng trên quan điểm được đồng tình là đối với xe ô tô có dung tích xi lanh dưới 2.000cm3, mỗi năm giảm xuống 5% so với thuế suất hiện hành và bỏ lộ trình giảm trong năm 2019.

Trả lời băn khoăn của Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai liên quan đến tác động của việc thay đối chính sách thuế đối với sản xuất ô tô trong nước, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cho biết đã làm việc với Trường Hải, DN trong nước duy nhất chịu tác động của thay đổi chính sách thuế lần này và đã có giải pháp xử lý để Trường Hải, cũng như các DN trong nước sản xuất ô tô tương tự (nếu có) không bị thiệt thòi.
Liên quan đến việc có ý kiến đề nghị không đưa hàng hóa, nguyên liệu ảnh hưởng đến môi trường vào đối tượng miễn thuế, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách và cơ quan soạn thảo đều thống nhất quan điểm: Đối với hàng hóa ảnh hưởng đến môi trường, thì Luật môi trường quy định cấm nhập khẩu các loại hàng hóa có tác động tiêu cực đến môi trường hoặc quy định rõ các trường hợp được nhập khẩu hạn chế và giám sát chặt chẽ các loại hàng hóa đó. Do vậy, các hàng hóa này không phải là đối tượng được miễn thuế.

Sáng cùng ngày, Đảng đoàn Quốc hội và UBTV Quốc hội đã họp riêng cho ý kiến về dự kiến cơ cấu, thành phần ĐB Quốc hội; số lượng người của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang Nhân dân, cơ quan nhà nước ở T.Ư và địa phương được giới thiệu ứng cử ĐB Quốc hội và phương hướng nhân sự ĐB Quốc hội chuyên trách khóa XIV. UBTV Quốc hội cũng đã cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử ĐB HĐND các cấp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ