Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thông qua các quy hoạch thể hiện tư duy trăm năm, hứa hẹn kiến tạo không gian xanh, đẹp, hiện đại của Thủ đô

Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 29, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã xem xét những nội dung quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 258/2025/QH15 của Quốc hội, trong đó đáng chú ý là 3 quy hoạch lớn, thể hiện tầm nhìn mới, tư duy trăm năm trong kiến tạo không gian, cảnh quan hiện đại của Thủ đô.

Sau thời gian làm việc tích cực, khoa học, với tinh thần dân chủ, sáng 14/12, Kỳ họp thứ 29, HĐND TP khoá XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Tại kỳ họp này, HĐND TP đã xem xét những nội dung quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 258/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô và các nhiệm vụ khác theo thẩm quyền. Qua đó, hoàn thiện thể chế, tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt trong chính sách, quy định của pháp luật; ban hành các quy định mang tính đột phá mạnh về phân cấp, phân quyền nhằm thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô.

Đại biểu làm lễ chào cờ bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, sau 2 ngày làm việc, đại biểu HĐND TP đã thống nhất biểu quyết với tỷ lệ thống nhất rất cao với 9 nghị quyết; trong đó, 4 nghị quyết để cụ thể hóa các nội dung tại nghị quyết của Quốc hội vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 10 gồm: quy định về hồ sơ, điều kiện, trình tự, thủ tục để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô; 3 nghị quyết thông qua quy hoạch: dự án đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng; dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic tại phía Nam thành phố; Nghị quyết thông qua chủ trương thiết lập Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2.000.

"Các dự án này thể hiện tầm nhìn mới, tư duy trăm năm, hứa hẹn kiến tạo không gian cảnh quan xanh, đẹp, hiện đại của Thủ đô" - Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Kỳ họp cũng thông qua 2 Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết 69/2025/NQ-HĐND và Nghị quyết số 48/2025/NQ-HĐND năm 2025 của HĐND TP Hà Nội, để giải quyết ngay các vấn đề còn vướng mắc nhằm phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn của thành phố trong lĩnh vực phân bổ ngân sách, chỉnh trang, xây dựng đô thị.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu bế mạc kỳ họp

Với sự chuẩn bị chu đáo của UBND, các sở ngành thành phố; các ý kiến thẩm tra kỹ lưỡng của các Ban HĐND; sự tham gia đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực; sự phản biện trách nhiệm của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị thành phố; đặc biệt tại hội trường các ý kiến thảo luận tích cực, trách nhiệm của đại biểu HĐND TP, các nội dung trình tại kỳ họp được làm rõ hơn, được tổng hợp tiếp thu tối đa và cụ thể hóa vào các Nghị quyết.

Theo Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, nội dung các Nghị quyết là kết tinh trí tuệ, sự tập trung cao độ của đại biểu HĐND, sự đồng thuận, trách nhiệm cao giữa các cơ quan, ban ngành trong quá trình chuẩn bị, tham mưu, sự tham gia đóng góp, phản biện rất sâu sắc của các chuyên gia, các nhà khoa học.

Những cơ chế, chính sách, dự án quan trọng này cần được triển khai ngay và sẽ tác động sâu rộng, sẽ là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, giải quyết các vấn đề dân sinh, bức xúc của thành phố. Vì vậy, Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, ngay sau kỳ họp này, HĐND TP đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch cụ thể, chủ động tổ chức triển khai, đảm bảo nghị quyết của HĐND TP được tổ chức thực hiện sớm nhất, nhanh nhất, để Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Quang cảnh phiên bế mạc kỳ họp

Đồng thời, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà cũng nêu rõ, từ nay đến cuối năm 2025 thành phố còn nhiều nhiệm vụ, đòi hỏi cả hệ thống chính trị tiếp tục thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; chuẩn bị chu đáo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; khẩn trương triển khai nước rút thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVIII; Nghị quyết của HĐND TP, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mục tiêu tăng trưởng và các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại năm 2025 và giai đoạn 2026 - 2030; chăm lo tốt hơn đời sống của Nhân dân và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 ấm no, hạnh phúc.

Thêm các trường hợp được mua, thuê nhà ở xã hội tại Hà Nội mà không phải bốc thăm

Thêm các trường hợp được mua, thuê nhà ở xã hội tại Hà Nội mà không phải bốc thăm

Từ ngày 1/1/2026: Hà Nội được giữ lại 30% khoản thu cấp quyền khai thác khoáng sản, tài nguyên nước

Từ ngày 1/1/2026: Hà Nội được giữ lại 30% khoản thu cấp quyền khai thác khoáng sản, tài nguyên nước

Kỳ họp chuyên đề HĐND TP Hà Nội: xem xét các nội dung tạo “chìa khóa” mở đường cho Thủ đô bước đi dài hơn, thần tốc hơn

Kỳ họp chuyên đề HĐND TP Hà Nội: xem xét các nội dung tạo “chìa khóa” mở đường cho Thủ đô bước đi dài hơn, thần tốc hơn

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Sân bay Long Thành sẽ đón chuyến bay chính thức đầu tiên vào 19/12

Thủ tướng: Sân bay Long Thành sẽ đón chuyến bay chính thức đầu tiên vào 19/12

14 Dec, 08:06 PM

Chiều ngày 14/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra, đôn đốc, tặng quà, động viên các lực lượng tham gia triển khai dự án càng hàng không quốc tế Long Thành và một số dự án đường cao tốc, đường kết nối với sân bay. Đây là lần thứ 9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới kiểm tra công trường dự án này.

Hà Nội: Mở không gian phát triển mới từ những dự án chiến lược

Hà Nội: Mở không gian phát triển mới từ những dự án chiến lược

14 Dec, 12:51 PM

Kinhtedothi – Các dự án đặc biệt lớn, đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội, có ảnh hưởng đến bước ngoặt lịch sử đối với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội…, đây là chia sẻ của các đại biểu HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 29, diễn ra vào sáng 14/12.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ