[Thông tin 114] Biện pháp PCCC đối với khu dân cư

KINHTEDOTHI.VN
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để đảm bảo an toàn PCCC cho các khu dân cư, đặc biệt là các khu dân cư tập trung nhiều nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, đại diện Cục Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo, chủ tịch UBND cấp xã; trưởng thôn, tổ trưởng dân phố cần thực hiện những biện pháp sau.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện Thanh Trì
Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, Nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC. Xây dựng các quy ước, hương ước về PCCC để triển khai thực hiện trong các khu dân cư. Thống nhất các biện pháp phòng cháy trong hộ gia đình, đặc biệt là việc sử dụng điện, đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao và trước khi đi ngủ phổ biến tới từng gia đình để thực hiện. Tổ chức tuần tra canh gác ban đêm để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn, bị động. Phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở.
Bên cạnh đó, kiểm tra chặt chẽ và yêu cầu các hộ kinh doanh, cơ sở, hộ sản xuất mặt hàng dễ cháy xen lẫn trong khu dân cư cam kết thực hiện nghiêm quy định về PCCC. Vận động các hộ gia đình tự giác dỡ bỏ bộ phận cơi nới, lều lán, mái vảy bằng các vật liệu dễ cháy sát nhau hoặc thay thế vật liệu dễ cháy. Đồng thời tiến hành giải phóng các vật cản trên các đường làng, ngõ xóm để tạo điều kiện cho việc chữa cháy, cứu người, cứu tài sản được dễ dàng. Vận động các hộ gia đình dự trữ nước sinh hoạt kết hợp để chữa cháy; tự mua sắm phương tiện, dụng cụ chữa cháy đồng thời bổ sung, trang bị mới cho lực lượng dân phòng một cơ số phương tiện chữa cháy cần thiết.
Ngoài ra, củng cố lực lượng dân phòng, bố trí những người thường xuyên hoạt động trên địa bàn để tổ chức việc thường trực sẵn sàng chữa cháy và khi cần huy động được ngay. Xây dựng mới hoặc bổ sung phương án chữa cháy khu dân cư. Phương án chữa cháy cần được tổ chức nghiên cứu, thực tập với các tình huống sát thực tế nhằm chủ động đối phó với các vụ cháy xảy ra trên địa bàn. Xây dựng các cụm liên gia tự quản về an ninh trật tự và PCCC quy định chế độ kiểm tra và nhắc nhở lẫn nhau giữa các gia đình trong cụm, tạo nên một phong trào hoạt động PCCC có hiệu quả ở khu dân cư…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần