[Thông tin 114] Cần lắp thêm hệ thống báo cháy bằng âm thanh ở các chung cư

KS Trần Ngọc Quyến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chung cư cao tầng M3 - M4 (địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) với gần 300 căn hộ là 2 đơn nguyên liền kề nhau.

Nhà M3 (khu A) cao 25 tầng, nhà M4 (khu B) cao 21 tầng. Đầu tháng 2/2012, nhà M4 đã bị chập cháy điện ở tầng trệt rồi cháy lan lên các tầng cao rất nhanh. Nguyên nhân cháy lan nhanh là do phòng kỹ thuật điện từ tầng trệt lên đến tầng 21 có thiết kế khoảng trống rộng hơn 1m để đưa các bó dây dẫn điện 3 pha lên các tầng. Khi xảy ra cháy đã được lực lượng PCCC của Công an TP cứu chữa kịp thời, nên rất may không thiệt hại về người chỉ hư hỏng tài sản ở các phòng điện.

Sau thời gian khắc phục, Công an TP đã chỉ đạo: Xây bịt các đường dẫn dây, chỉ để vừa khít các bó dây, không để rộng như trước. Như thế khi không may xảy ra cháy sẽ cháy lan như trước. Đồng thời khôi phục hệ thống báo cháy. Tổ chức hội nghị nhà chung cư phổ biến cách phòng chống cháy nổ cho Nhân dân chung cư .

Nhưng từ năm 2012 đến nay, trong chung cư vẫn có những gia đình, cơ quan để chập cháy bình nước nóng, đun nấu, đốt vàng mã…Mỗi lần như thế,hệ thống chuông báo cháy kêu vang ở khắp các hành lang khu A, khu B. Mỗi khi nghe thấy chuông báo cháy, mọi người hoảng loạn chạy ra hành lang đi lên các tầng, người ở tầng cao chạy xuống tầng dưới, hai bên hỏi nhau cháy ở đâu để tìm lối thoát hiểm. Sau một vài giờ các gia đình ở khu B dò hỏi mới biết cháy ở tầng 16 khu A do chập bình nước nóng. Lại có vụ cháy ở tầng 19 khu B do có gia đình sửa chữa nhà làm chập hệ thống điện gây, chuông báo cháy 2 khu A và B ầm vang… ai cũng lo sợ. Sau hỏi ra, các gia đình khu A mới biết là cháy ở khu B. Cứ như thế lặp lại nhiều lần ở khu chung cư, gây lo lắng và mất thời gian trong người dân, nhất là những nhà có người già yếu, đau ốm, trẻ sơ sinh…

Vì thế! nên nhiều người dân đề nghị lắp thêm hệ thống báo cháy bằng âm thanh ở các chung cư cao tầng, để khi không may xảy ra cháy, chuông báo cháy vang lên, ban quản lý chung cư kịp thời thông báo trên loa cho mọi người biết nơi xảy ra cháy, thông báo lối thoát hiểm, cách thoát nạn qua lửa, khói…Khi lắp đặt hệ thống âm thanh, ta chọn loại máy tăng âm định điện áp. Máy chủ và micro đặt ở trung tâm phòng bảo vệ chung cư, có người trực 24/7. Máy có đường truyền âm thanh đi các tầng, bố trí 2 đến 3 tầng/loa, loa có âm thanh từ 5 đến 10 W làm bằng vật liệu chống cháy, bền, đẹp phù hợp với hành lang chung cư .

Khi có xảy ra cháy nổ, an ninh, vệ sinh môi trường… trong chung cư thì các lực lượng bảo vệ, tuần tra và người dân phát hiện báo về trung tâm, trung tâm kịp thời thông báo lên loa cho mọi người biết để chủ động xử lý. Thực tế hệ thống loa trên đã được lắp đặt ở một số chung cư và các ngã ba, ngã tư đường phố, nơi có mật độ giao thông lớn, phục vụ Cảnh sát Giao thông điều hành và tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ. Kết quả bước đầu cho thấy các nơi đều có chung nhận xét: Hệ thống truyền thanh định điện áp rẻ tiền, dễ lắp đặt, hiệu suất sử dụng cao, an toàn thiết thực!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần