Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Thông tin 114] Đề phòng cháy, nổ do chập điện

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy do chập điện, là hồi chuông cảnh báo trong việc sử dụng các thiết bị điện và đảm bảo an toàn cháy, nổ trong hộ gia đình, cơ sở, DN.
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cảnh báo, trên thực tế, chập điện là nguyên nhân chính gây nên 70% các vụ cháy hiện nay. Chập do đấu nối dây dẫn điện tùy tiện hoặc các thiết bị điện lâu năm đã bị lão hóa không kiểm tra, thay thế kịp thời dẫn đến đường dây bị quá tải, gây cháy. Ban đầu chỉ là đốm cháy nhỏ nhưng sau đó nếu không được phát hiện, sẽ lan vào các vật dụng dễ cháy trong nhà rồi bùng phát.
Bên cạnh đó, tâm lý chủ quan của người dân khi ra khỏi nhà không rút phích cắm, không tắt tivi, quạt, ấm đun nước… cũng góp phần không nhỏ làm tăng hậu quả cháy nổ khi xảy ra chập mạch điện.

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ do chập điện, các hộ gia đình, cơ sở, DN không bố trí vật dụng, hàng hóa dễ cháy gần thiết bị tiêu thụ điện, ổ cắm điện. Hệ thống điện trong nhà, công trình phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu dao, cầu chì, aptomat… theo đúng tiêu chuẩn và phù hợp với công suất sử dụng.
Chủ động định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện. Không được dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho thiết bị điện có công suất lớn, tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ. Bên cạnh đó, trước khi ra khỏi nhà phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết nguồn lửa, nhiệt.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vùng 5 Hải quân kịp thời cứu hai thuyền viên gặp nạn trên biển

Vùng 5 Hải quân kịp thời cứu hai thuyền viên gặp nạn trên biển

28 Nov, 04:13 PM

Kinhtedothi - Ngày 28/11, Sở Chỉ huy Vùng 5 Hải quân nhận được thông báo từ Đồn Biên phòng An Thới (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang) về việc một tàu chở vật liệu xây dựng bị lật úp và chìm tại khu vực Đông-Đông Nam mũi Ông Đội (Phú Quốc) khoảng 3 hải lý, do thời tiết sóng to, gió lớn. Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã lập tức tổ chức tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các thuyền viên gặp nạn; đồng thời báo cáo Sở Chỉ huy Quân chủng Hải quân.

Nhiều doanh nghiệp săn đón, tuyển dụng lao động EPS, IM Japan về nước

Nhiều doanh nghiệp săn đón, tuyển dụng lao động EPS, IM Japan về nước

28 Nov, 03:52 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/11, Sở Nội vụ Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, và trao giải Cuộc thi Lao động EPS về nước lập nghiệp thành công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ