[Thông tin 114] Lưu ý khi mắc kẹt trong thang máy

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được câu hỏi của bạn đọc gửi đến hỏi về việc, trên cả nước đã từng xảy ra một số sự cố trong thang máy, có thể liên quan thang máy bị mất điện, thang máy bị treo, cửa thang máy bị kẹt, thang máy chạy quá tốc độ - rơi tự do, lỗi hệ thống điều khiển… Khi bị mắc kẹt trong thang máy, người dân cần phải làm gì?

Về vấn đề này, đại diện Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho biết, để giảm thiểu những tác động nguy hiểm khi gặp sự cố mắc kẹt trong thang máy, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo người dân thực hiện 4 nguyên tắc sau:
Nguyên tắc 1: Khi gặp sự cố, mọi người trong thang máy cần giữ bình tĩnh để có phương án xử lý tối ưu. Nên hạ thấp trọng tâm bằng cách ngồi xuống hoặc hơi khụy gối, nắm chắc tay vịn, đặc biệt khi thang có hiện tượng trôi nhanh, rung lắc, nhằm đề phòng bị chấn thương khi thang va đập. Do thang máy kín, không gian hẹp, hệ thống quạt thông gió có thể ngừng hoạt động, nếu càng la hét và hoạt động mạnh sẽ nhanh chóng làm không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh, điều đó khiến trẻ nhỏ, người già hoặc những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp rất dễ ngất xỉu và nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên tắc 2: Khi thang máy đã ở trạng thái ổn định, hãy thử bấm nút mở cửa, nếu cửa thang mở thì mọi người có thể lần lượt thoát ra ngoài. Tuy nhiên, trước khi bước ra ngoài cần quan sát cẩn thận, tránh trường hợp thang dừng lại ở vị trí không khớp với mặt sàn của các tầng, nếu bước ra ngoài không chú ý dẫn đến bước hụt và tụt xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp, khi bấm nút mở cửa nhưng thang không mở, cần bình tĩnh suy xét và bấm các nút khẩn cấp khác (các nút khẩn cấp có hình cái chuông hoặc hình ống nghe điện thoại) để báo động cho bên ngoài đến hỗ trợ.
Nguyên tắc 3: Trong quá trình đợi người bên ngoài đến cứu, để ngăn ngừa tình trạng ngột ngạt, khó thở do thiếu không khí, mọi người trong thang có thể dùng các vật cứng như chìa khóa để lách vào khe cửa thang máy, sau đó kết hợp dùng các vật dụng khác có kích thước lớn hơn để chèn vào khe cửa thang.
Trường hợp trong thang máy có sóng điện thoại, phải nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật kịp thời đến hỗ trợ. Hoặc có thể gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số 114. Ngoài ra, cũng có thể liên hệ với bộ phận trực thang máy hoặc liên lạc với những người bên ngoài bằng cách gọi to, gõ vào thành thang máy để phát tín hiệu. Tuy nhiên, không nên đập mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang vì có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.
Nguyên tắc 4: Trong thời gian chờ đợi sự trợ giúp từ bên ngoài, mọi người không nên tìm cách mở cửa trên nóc thang và thoát nạn qua đó, vì rất dễ bị trượt, ngã dẫn đến những chấn thương hoặc bị rơi xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần