[Thông tin 114] Mức xử phạt khi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được nhiều câu hỏi của độc giả xung quanh vấn đề: “Công ty kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà ở mà không có thiết kế PCCC thì có bị xử phạt không? Mức phạt thế nào?”

Về vấn đề này, luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An trả lời: Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; PCCC; phòng, chống, chống bạo lực gia đình thì tại khoản 4 Điều 28 về vi phạm quy định về kiểm tra an toàn PCCC: Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi sau khi cơ sở được thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC, trước khi đưa cơ sở vào hoạt động người đứng đầu cơ sở không có văn bản thông báo và ký cam kết cơ sở đã đáp ứng đủ các yêu cầu và duy trì các điều kiện về đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình sử dụng nhà, công trình và hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định.

Điều 36 về vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư, xây dựng quy định: Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Tại Điều 4 của Nghị đinh này có quy định về mức phạt tiền khi vi phạm như sau: “1. Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình đối với cá nhân là 30 triệu đồng, đối với tổ chức là 60 triệu đồng; mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống tệ nạn xã hội đối với cá nhân là 40 triệu đồng, đối với tổ chức là 80 triệu đồng; mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực PCCC đối với cá nhân là 50 triệu đồng, đối với tổ chức là 100 triệu đồng. 2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân”.

Vậy, căn cứ quy định trên, tùy theo hành vi vi phạm về PCCC, nếu tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền gấp đôi so với cá nhân.

Hành vi vi phạm quy định về PCCC là hành vi cấm quy định tại Điều 13 Luật PCCC năm 2001 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định cấm thi công công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại mà chưa có thiết kế được duyệt về PCCC; nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về PCCC.. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần