Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thông tin chính thức về sự cố gãy dầm cầu An Phú (Quảng Ngãi)

Kinhtedothi - Sự cố gãy dầm tại cầu An Phú không gây thiệt hại về người nhưng về vật chất là hủy bỏ hoàn toàn 1 phiến dầm super T (dầm bị gãy) với giá trị khoảng 400 triệu đồng.
Chiều 28/2, UBND TP Quảng Ngãi tổ chức họp báo thông tin cụ thể về sự cố gãy dầm cầu An Phú (TP Quảng Ngãi).
 Ông Huỳnh Đức Duy- Phó trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi.
Ông Huỳnh Đức Duy - Phó Trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi, đại diện chủ đầu tư cho biết: Khi đơn vị thi công (công ty TNHH Xây dựng Đồng Khánh) lao kéo dầm thứ 4 - dầm cuối của nhịp cầu thứ 8 thì bộ phận cơ khí của hệ thống lao kéo dầm bị hư hỏng bất thường, nên dầm trượt theo phương dọc ra khỏi đường ray 1 đoạn 5m và găm xuống đất, do đó dầm bị gãy 1 đoạn 5m, phần còn lại của dầm vẫn  nằm trên đường ray được gia cố đặt trên bản mặt cầu đã thi công xong.
Thời điểm xảy ra sự cố vào khoảng 7 giờ 45 phút ngày 26/2/2020.
"Sự cố trên không xảy ra thiệt hại về con người. Về vật chất, hủy bỏ hoàn toàn 1 phiến dầm super T (dầm bị gãy) với giá trị khoảng 400 triệu đồng", ông Duy nói.
 Sự cố xảy ra vào sáng 26/2/2020.
Sau khi sự cố xảy ra, BQL dự án đã chỉ đạo và phối hợp các đơn vị liên quan triển khai xử lý, chuyển phiến dầm bị hư ra khỏi công trình trước 19 giờ cùng ngày.
Theo thông tin từ đơn vị tư vấn giám sát, công trình cầu An Phú đến nay đã có 15/24 dầm  được lao thành công, dầm bị hư hỏng là dầm thứ 16. Mặc dù đơn vị đã kiểm tra kỹ khi thi công nhưng do thiết bị hư hỏng đột ngột nên mới xảy ra sự cố rủi ro này.
Sau khi xảy ra sự cố, các đơn vị nhanh chóng họp để tìm hướng xử lý, đồng thời lên kế hoạch kiểm tra toàn bộ máy móc trước khi thi công. Để đảm bảo tiến độ dự án, đơn vị chủ đầu tư cũng đã chỉ đạo nhà thầu nhanh chóng đúc lại dầm hư hỏng.
 Dầm super T bị gãy được đưa ra khỏi công trình.
Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan báo chí cũng đã được thông tin, làm rõ thêm một số vấn đề xung quanh sự cố gãy dầm.
Ông Phạm Ngọc Thủy - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết: “Công trình cầu An Phú là công trình cấp 3 nhưng sự cố lại là cấp 2, do đó, theo quy định của Bộ xây dựng là trách nhiệm của UBND tỉnh nhưng do tỉnh đã ủy quyền lại cho các sở ngành liên quan nên Sở GTVT- đơn vị được giao trách nhiệm sẽ kiểm tra lại tất cả các vấn đề của công trình.
Ông Nguyễn Văn Anh - Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi yêu cầu, sau cuộc họp này, các đơn vị phải tiến hành đánh giá nguyên nhân xảy ra sự cố, hướng khắc phục hậu quả và làm rõ trách nhiệm (nếu có). Các đơn vị phải cam kết không để xảy ra sự cố tương tự. Đảm bảo các vấn đề thì mới được thi công trở lại.
"Yêu cầu các đơn vị liên quan phải thuê đơn vị tư vấn độc lập, có chuyên môn để đánh giá về chất lượng công trình để có thông tin cụ thể cho báo chí", ông Anh nói.
 Cầu An Phú có tổng kinh phí đầu tư 169 tỷ đồng.
Theo thiết kế, cầu An Phú nối hai xã Nghĩa An và Nghĩa Phú (thuộc TP Quảng Ngãi) có chiều dài 368m và đường dẫn hai đầu cầu tổng cộng là 203m, với tổng kinh phí đầu tư 169 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào ngày 15/5/2918 và dự kiến hoàn thành vào ngày 15/5/2020.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
1 năm “siêu nỗ lực” khởi động các dự án đường sắt lớn

1 năm “siêu nỗ lực” khởi động các dự án đường sắt lớn

12 Jan, 03:11 PM

Thực hiện các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban chỉ đạo các công trình dự án đường sắt trọng điểm đã quyết liệt chỉ đạo Bộ Xây dựng, các bộ ngành, địa phương nỗ lực triển khai...

Phú Thọ kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án nhà ở xã hội

Phú Thọ kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án nhà ở xã hội

12 Jan, 01:45 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ đang quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, đặc biệt tại khu vực Vĩnh Phúc - nơi tập trung đông khu công nghiệp, người lao động và nhu cầu nhà ở lớn.

Khánh Hòa chủ động điều tiết phát triển nhà ở, hướng tới cân bằng cung - cầu bền vững

Khánh Hòa chủ động điều tiết phát triển nhà ở, hướng tới cân bằng cung - cầu bền vững

12 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đề nghị tỉnh Khánh Hòa tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống quy hoạch theo hướng đồng bộ, thống nhất giữa quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và quy hoạch ngành; bảo đảm tầm nhìn dài hạn, hạn chế điều chỉnh cục bộ. Đối với lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ trưởng lưu ý cần bám sát nhu cầu thực, tăng cường quản lý để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

“Khoảng trống” trong cấu trúc không gian đô thị

“Khoảng trống” trong cấu trúc không gian đô thị

09 Jan, 05:15 AM

Kinhtedothi - Sau hơn hai thập kỷ đô thị hóa nhanh, nhiều đô thị Việt Nam vẫn phát triển theo tư duy quy hoạch thiên về hạ tầng và phân khu chức năng, trong khi các yếu tố then chốt như sức khỏe cộng đồng, không gian xanh và khả năng phục hồi sinh thái chưa được đặt ở vị trí trung tâm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ