Thông tin chính thức về vụ hỏa hoạn tại ngôi chùa cổ Hà Nội

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/11, UBND quận Tây Hồ có báo cáo về việc cháy nhà Tổ tại chùa Tĩnh Lâu, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

UBND quận Tây Hồ cho biết, di tích chùa Tĩnh Lâu, phường Bưởi, quận Tây Hồ đã xếp hạng cấp Quốc gia tại Quyết định số 1460/QĐ- BVHTT ngày 28/6/1996, di tích hiện nay gồm các hạng mục: tam quan, tiền đường, thượng điện, nhà tổ, nhà mẫu và một số công trình phụ trợ khác.
Đêm ngày 4/11 rạng sáng ngày 5/11/2016, trên địa bàn phường Bưởi, quận Tây Hồ đã xảy ra vụ cháy tại chùa Tĩnh Lâu. Sau khi cùng các lực lượng nỗ lực cứu cháy, UBND quận Tây Hồ báo cáo nhanh diễn biến sự việc như sau:

 Do nhà thờ Tổ chủ yếu được làm bằng gỗ và đã cải tạo, xây dựng từ những năm 2003 nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội
Khoảng 11 giờ đêm ngày 04/11/2016, sư trụ trì chùa Tĩnh Lâu tỉnh ngủ phát hiện khu vực nhà thờ Tổ (5 gian) chùa Tĩnh Lâu với diện tích khoảng 270m2 có lửa bùng cháy từ gian giữa ban thờ chính và điện báo tới chính quyền địa phương.
Nhận được tin báo, UBND - Công an phường đã cấp báo cơ quan phòng cháy chữa cháy của Thành phố, tổ chức các lực lượng Công an, Dân quân, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn và nhân dân tiến hành dập lửa, đồng thời tổ chức đưa người và di chuyển đồ đạc trong chùa ra ngoài. Tuy nhiên, do nhà thờ Tổ chủ yếu được làm bằng gỗ và đã cải tạo, xây dựng từ những năm 2003 nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội, lực lượng của địa phương chữa cháy tại chỗ chỉ khống chế được đám cháy chống lây lan sang các khu vực lân cận. Khoảng 45 phút sau, 4 xe của lực lượng Phòng cảnh sát PCCC số 6 – Thành phố Hà Nội tới, tiếp cận xử lý dập đám cháy.

Đến 1 giờ 30 phút sáng ngày 05/11/2016, cơ bản đám cháy đã bị khống chế và đến 2 giờ 30 phút đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn.

Sau khi phối hợp làm các thủ tục cần thiết theo quy định, đến 3 giờ sáng, chính quyền địa phương đã bố trí việc chăm sóc những người trong chùa, cắt cử các lực lượng tiếp ứng trực đề phòng ngọn lửa tiếp tục bùng phát và bảo vệ hiện trường.
Theo thống kê của UBND quận Tây Hồ, không có thiệt hại về người và không có ai bị thương. Thời điểm xảy ra cháy trong chùa có 5 người, gồm: Sư trụ trì, 2 cháu nhỏ được nhà chùa chăm nuôi, 1 bà già và 1 người bảo vệ.

Nhà tổ của chùa Tĩnh Lâu tu bổ tôn tạo năm 2003, mặt bằng hình chữ Nhị, gồm 2 tòa nhà 5 gian 2 dĩ, nằm song song, 3 gian giữa tòa bên trong bài trí 3 ban thờ. Toàn bộ tài sản và đồ thờ (gồm 01 di vật tượng tổ tây thế kỷ XX tại thời điểm xếp hạng và đồ thờ mới) bài trí tại nhà tổ của chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Di vật bên trong hạng mục xung quanh không bị ảnh hưởng.

Về nguyên nhân xảy ra cháy, theo nhận định ban đầu khả năng do chập điện. Hiện đang chờ kết quả khám nghiệm của cơ quan chức năng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần