Thông tin chính thức vụ xô xát giữa phóng viên và Công an Đông Anh

Kim Thạch
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều ngày 29/9, trả lời trên kênh truyền hình VTV1, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã thông tin về quá trình điều tra, xác minh, giải quyết vụ việc xảy ra giữa phóng viên báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh với cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) trên cầu Nhật Tân ngày 23/9.

Theo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã có kết luận đối với vụ việc. Khi lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, có cả lực lượng cảnh sát công khai, lực lượng công an xã, trinh sát hóa trang cùng các đơn vị làm nghiệp vụ thực hiện các biện pháp theo sự chỉ đạo của Cơ quan Cảnh sát điều tra thì có một số phóng viên tiến tới hiện trường để tác nghiệp. Phóng viên không xuất trình được thẻ Nhà báo cũng như giấy giới thiệu cần thiết theo yêu cầu của những người bảo vệ hiện trường.
 Đại tá Nguyễn Duy Ngọc thông tin kết quả điều tra về vụ việc giữa phóng viên báo Tuổi trẻ và cán bộ chiến sỹ Công an huyện Đông Anh.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, do hai cán bộ, chiến sỹ CSHS Công an huyện Đông Anh là Ngô Quang Hưng và Nguyễn Văn Thuyên đã yêu cầu, giải thích không được nên giữa hai bên có xô xát. Đồng chí Hưng có dùng tay gạt anh Quang Thế và trúng vào má anh Quang Thế. Sau đó có hành động giơ chân đá anh Quang Thế nhưng không trúng. Đồng chí Thuyên gạt tay vào 1 máy quay.
Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cũng khẳng định phóng viên Quang Thế không có thương tích và từ chối yêu cầu trưng cầu giám định sức khỏe. Công an thành phố giao cho Chỉ huy Công an huyện Đông Anh cùng Phòng Tổ chức cán bộ căn cứ vào quy tắc ứng xử của lực lượng Công an Nhân dân tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách đối với cảnh sát Ngô Quang Hưng. Đối với cảnh sát Nguyễn Văn Thuyên, chưa có hành động cụ thể và chưa gây ra các tác hại cụ thể nên Công an thành phố yêu cầu kiểm điểm, phê bình, rút kinh nghiệm.
Đối với phóng viên Trần Quang Thế, căn cứ vào Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình, đã có vi phạm hành chính với hành vi đi vào khu vực hiện trường mà không được phép, tác nghiệp xung quanh hiện trường không được phép...
Đại tá Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, qua sự việc này, Công an TP Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm đối với lực lượng làm nhiệm vụ, để đảm bảo vừa làm tốt các yêu cầu nhiệm vụ đối với các vụ án xảy ra ở bất cứ khu vực, vị trí nào, vừa giữ nghiêm lễ tiết, tác phong chiến sỹ CAND. Đồng thời, Công an TP Hà Nội sẽ có những chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp hiệu quả, đúng quy định với các đơn vị chức năng có liên quan cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí. “Chúng tôi mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí, ban ngành, chức năng, nhân dân... trong quá trình hoạt động luôn hỗ trợ cho lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo ANTT của Thủ đô và sự bình yên của mọi người dân”. – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.