Thông tin gần 19.000 khách hàng của Nguyễn Kim bị rao bán

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trên trên diễn đàn hacker R.Forums, dữ liệu của khoảng 18.900 khách hàng từng mua sắm tại chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim đang bị rao bán.

Thông tin gần 19.000 khách hàng của Nguyễn Kim bị rao bán. 
Tại diễn đàn hacker R.Forum, diễn đàn dành cho các tin tặc đăng tải, trao đổi và mua bán các dữ liệu đánh cắp được, tài khoản với nick name "@PieWithNothing" rao bán bộ dữ liệu cá nhân của khách hàng từng mua sắm tại chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim.
Cụ thể, theo bài đăng của tài khoản @PieWithNothing, đây là dữ liệu của khoảng 18.900 khách hàng từng mua sắm tại chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Nội dung bài đăng cũng tiết lộ đây là tệp khách hàng của trung tâm điện máy lớn nhất TP Hồ Chí Minh.
Đây mới chỉ là tệp dữ liệu được hacker thu thập được trong tháng 1/2021. Ngoài những thông tin cơ bản của khách hàng như tên tuổi, địa chỉ và số điện thoại, tệp dữ liệu còn chứa nhiều thông tin quan trọng như đơn hàng đã mua, tình trạng bảo hành.
Bài đăng có đính kèm đường link nước ngoài để tải tệp xuống. Nếu muốn sở hữu những dữ liệu này, người mua sẽ phải thanh toán khoản tiền khoảng 800 USD cho tài khoản @PieWithNothing. Chủ tài khoản này cũng cho biết không dùng bất cứ ứng dụng nhắn tin nào khác ngoài trừ trên R.Forums.
Hiện tại, vẫn chưa rõ các tin tặc đã lấy thông tin này từ đâu, chỉ biết rằng đây không phải là lần đầu tiên thông tin người dùng tại Việt Nam bị rò rỉ và đăng tải công khai trên R*forums.
Trên diễn đàn này vào giữa tháng 12 vừa qua, một thành viên có tên "@thedatascientist" đã phát tán thông tin được cho là của 2 triệu người dùng Facebook Việt Nam.
Tháng 11/2020, một tài khoản có tên "@Itianyi" đã đăng tải cơ sở dữ liệu được cho là chứa thông tin của hơn 1 triệu tài khoản người dùng Facebook tại Việt Nam.