Thông tin giả trên facebook để tăng tương tác, câu like làm nhiễu loạn mạng xã hội

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin "facebook sẽ công khai tất cả ảnh riêng tư của người dùng từ ngày mai" đang được lan truyền mạnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là 1 trò lừa bịp nhằm tăng tương tác, câu like trên mạng xã hội.

Thông tin về việc facebook sắp tiết lộ thông tin riêng tư của người dùng được chia sẻ trên mạng xã hội
Trong vài ngày qua rất nhiều người sử dụng mạng xã hội facebook tại Việt Nam đã chia sẻ trạng thái về nội dung mạng xã hội lớn nhất hành tinh này sắp tiết lộ thông tin riêng tư của người dùng.
Nội dung bài viết có ghi: "THÔNG BÁO CHÍNH THỨC. Tôi không trao cho facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên kết với facebook sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài viết của tôi, cả quá khứ lẫn tương lai. Với Tuyên bố này, tôi thông báo cho facebook, rằng mạng xã hội này hoàn toàn bị cấm để tiết lộ, sao chép, phân phối hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và / hoặc nội dung của nó. Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và thông tin bí mật. Vi Phạm Quyền riêng tư có thể bị trừng phạt bởi luật pháp (UC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome)...
Tuy nhiên, theo các chuyên gia cũng như nguồn tin facebook tại Việt Nam xác nhận, đây chỉ là 1 trò lừa bịp. Có thể thấy, trong thông điệp được người dùng Việt Nam chia sẻ, các ngôn từ được sử dụng thiếu tự nhiên. Để tăng tính thuyết phục, trò lừa bịp còn trích dẫn một số luật pháp của Australia và Quy chế Rome, lấy đó làm căn cứ bảo vệ người dùng trước việc facebook sử dụng hình ảnh trái phép.
Thực tế, Quy chế Rome là khuôn khổ pháp lý được thành lập bởi Tòa án Hình sự Quốc tế, chuyên xử lý tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh, không liên quan tới vi phạm bản quyền và quyền riêng tư.
Nội dung bài viết còn khuyến khích mọi người chia sẻ khi nhấn mạnh rằng "nếu sao chép và đăng lại bài này lên trang cá nhân" dữ liệu người dùng sẽ được bảo vệ. Vì lý do này, trò lừa thu hút được nhiều người tham gia và liên tục được người dùng chia sẻ.
Trước đó, trên facebook cũng xuất hiện trò lừa bình luận "Bisou" để kiểm tra tài khoản đã được bảo mật hay chưa. Thực chất các trò lừa này được tạo ra trên mạng xã hội chủ yếu để kéo tương tác, câu like.