Thông tin "lao động nghèo trong đại dịch hái rau dại để ăn" là không đúng

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/8, UBND quận Hà Đông và phường Dương Nội đã có thông báo chính thức liên quan đến thông tin một số báo điện tử nêu ở phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội), có tình trạng “lao động nghèo trong đại dịch giữa thủ đô hái rau dại để ăn, 8 người ngày chia nhau 4 suất cơm”. Theo đó, UBND quận Hà Đông và phường Dương Nội khẳng định đây là thông tin không đúng.

 Bà Táo được Công ty Song Phương phát gạo và trứng.

Cụ thể, ngày 17/8, UBND phường Dương Nội đã có báo cáo số 255/BC-UBND về việc xác minh các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn phường.
Theo báo cáo của UBND phường Dương Nội, phường đã tập trung xác minh theo thông tin bài báo phản ánh với nội dung là: "Bà Trần Thị Táo ở phường Dương Nội bị mắc kẹt tại dự án không thể về quê, không dám đi chợ La Dương do có 3 ca F0, không được phát phiếu mua lương thực, thực phẩm và phải ăn rau dại do quá khó khăn".
UBND phường Dương Nội xác minh, bà Táo tên đầy đủ là Trần Thị Táo, sinh ngày 30/7/1965, có hộ khẩu thường trú tại phường Dương Nội. Bà Táo có 2 căn nhà (một căn nhà 2 tầng, một căn nhà 3 tầng) đều tại tổ dân phố Kiên Quyết, phường Dương Nội, điều kiện gia đình ở mức trung bình, không phải diện khó khăn của phường.
Bà Trần Thị Táo phản ánh bị mắc kẹt không về được quê là không đúng thực tế vì từ dự án tại đường Lê Trọng Tấn bà Táo làm bảo vệ tới nhà tại tổ dân phố Kiên Quyết chưa đến 1km, đi lại rất thuận tiện.
Bên cạnh đó, việc bà Táo phản ánh không được phát phiếu mua lương thực, thực phẩm, khó khăn không có gì để ăn và phải hái rau dại cũng không chính xác. Bởi qua xác minh Tổ trưởng Tổ dân phố Kiên Quyết đã gửi gia đình bà Táo 5 phiếu đi mua lương thực, thực phẩm (con bà Táo nhận).

Về nhóm công nhân bị mắc kẹt do dịch Covid-19 không thể về quê, UBND phường Dương Nội cho biết, tất cả chủ đầu tư, nhà thầu trên địa bàn thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Phía chủ đầu tư và nhà thầu sử dụng nhóm lao động nêu trong bài viết đã chủ động hỗ trợ mỗi công nhân 50.000 đồng/người/ngày, với tổng số 427 công nhân, duy trì liên tục từ khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội cho tới khi kết thúc giãn cách xã hội. Ngoài ra, UBND phường Dương Nội đã phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng gặp gỡ, động viên kịp thời, chia sẻ khó khăn và tặng lương thực (gạo, trứng) cho nhiều công nhân, người lao động ngoại tỉnh.