Thông tin mới nhất vụ công nợ giữa CB và Phương Trang

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 14/6, Ngân hàng TNHH MTV Xây Dựng (CB) đã có cuộc họp về công nợ với Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang (Phương Trang).

Theo thư mời từ Phương Trang, lúc 9 giờ sáng sẽ diễn ra cuộc họp giữa công ty với đại diện ngân hàng Xây dựng (CB). Tuy nhiên, khi cuộc họp chuẩn bị diễn ra, phía CB không chấp thuận sự có mặt của các cơ quan báo chí vì chưa được báo trước.
Thông tin mới nhất vụ công nợ giữa CB và Phương Trang - Ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch Hội đồng thành viên CB phản ứng khá mạnh: “Nếu Phương Trang muốn gặp báo chí thì cứ việc, tôi sẽ nhường phòng họp lại cho các vị. Còn nếu báo chí muốn gặp tôi thì mời lên phòng tôi (lầu 11 cùng tòa nhà).

Tại phòng họp lầu 11, trả lời thắc mắc của báo chí về tại sao có 2 con số nợ giữa CB và Phương Trang, ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch Hội đồng thành viên CB cho biết, tổng số nợ hiện nay
gần 9.500 tỷ đồng (9.437 tỷ đồng) là trên sổ sách của CB, còn con số của công ty Phương Trang đưa ra hiện phía ngân hàng không nắm và không thuộc thẩm định. “Chính xác thế nào thì sẽ do ban kiểm soát đặc biệt công bố. Tôi không có quyền nói. Tuy nhiên, văn hóa Vietcombank của tôi thì không có 2 con số mà chỉ có 1 thôi…” (ông Tuân nguyên là Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietcombank).

Cũng theo ông Tuân, căn cứ trên sổ sách, hiện Phương Trang chỉ trả 0,34% số nợ (khoảng 34 tỷ đồng) cho ngân hàng CB. Trước khi khởi kiện, CB đã gặp Phương Trang đã trao đổi nhiều lần trên cơ sở cùng ngồi lại giải quyết thỏa đáng, cực chẳng đã mới kiện vì mọi khoản vay đều có thời hiệu hợp đồng, do trước đây cho vay khá dễ dãi.

Bên cạnh đó, thông tin “giam lỏng” hơn 14.500 tỷ đồng tài sản của Phương Trang là không đúng. Phương Trang vẫn đang “xài” tài sản thế chấp, chỉ khi nào không thu được nợ thì ngân hàng mới tiến hành xử lý tài sản. "Tài sản doanh nghiệp vẫn sử dụng, chứ chúng tôi không làm gì được doanh nghiệp và chưa hề đụng đến. Trừ khi doanh nghiệp tẩu tán tài sản đã cầm cố thì lúc đấy mới sinh chuyện", vị lãnh đạo ngân hàng CB cho biết.

“Chúng tôi muốn đòi nợ thiện chí, thương lượng, kiện một cách thân thiện, việc đưa nhau ra tòa là cực chẳng đã. Đòi nợ một cách thù địch thì chúng tôi không muốn. Kinh nghiệm đòi nợ là ngân hàng không bao giờ đưa doanh nghiệp vào chỗ chết, chỉ có giúp họ phục hồi”, ông Nguyễn Văn Tuân nói.

“Nếu ngân hàng này không có những con nợ như Phương Trang, Tân Hiệp Phát, Phú Mỹ, ông Danh (Phạm Công Danh nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng) thì tôi cũng không phải vất vả sang đây làm công việc đòi nợ khi đang là lãnh đạo Vietcombank. Do đó, tôi rất mong được sự hỗ trợ từ nhiều phía để thu nợ về cho CB", vị lãnh đạo này tâm sự và cho biết việc thu nợ vào thời điểm này là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản chỉ đạo.

Trước đó, vụ việc khởi kiện Phương Trang đã chính thức được CB phát đi thông cáo báo chí khoảng 1 tuần nay. Theo đó, hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của Phương Trang (CB đã ghi trong văn bản là công ty cổ phần Xe khách Phương Trang) đã được CB khởi kiện trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2015. Đối với quan điểm của CB, nhóm nợ Công ty Phương Trang vẫn là khách hàng, và CB luôn mong muốn xử lý nợ được bằng thu hồi tiền mặt.

Ngay sau khi CB phát đi thông cáo báo chí về khoản nợ của Phương Trang, công ty này đã có phản hồi khi cho rằng, ban đầu CB báo nợ của Phương Trang là gần 9.500 tỷ đồng, cộng thêm lãi thành gần 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, chiều 12/6, Cty CP Đầu tư Phương Trang đã hé lộ một bản thoả thuận đầu năm 2015 giữa 2 bên có sự chứng kiến của đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an. Theo văn bản này, 2 bên sẽ hoán đổi tài sản (căn cứ vào số nợ để hoán đổi bằng tài sản cầm cố của Phương Trang). CB hứa chậm nhất ngày 6/2/2015 sẽ gửi giá trị tài sản hoán đổi cho khách hàng.

Cũng theo phía Phương Trang, biên bản được xác nhận trong buổi làm việc giữa các bên có cả đại diên của chứng kiến của Ngân hàng Nhà nước và cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tại CB thì nợ của Phương Trang được xác nhận là 3.436 tỷ đồng. Đây là số tiền của 47 khoản vay và một khoản mua bán trái phiếu của Phương Trang. “Tuy nhiên, từ đó tới nay, CB bặt vô âm tín. Chúng tôi muốn trả nợ, nhưng CB không muốn trả lại tài sản cầm cố cao hơn gấp nhiều lần số nợ. Bản thoả thuận này có chữ ký người chứng kiến và dấu đỏ của CB”, lãnh đạo Cty CP Đầu tư Phương Trang nói.

Phương Trang cho rằng, CB nói đến số nợ xấu 3.436 tỷ đồng của Phương Trang nhưng không đề cập đến số tài sản trị giá hơn 14.500 tỷ đồng hợp pháp được chính ngân hàng định giá và CB đang cầm giữ của Phương Trang.

Cũng theo vị lãnh đạo này, nếu không có khuất tất gì thì tại sao không cho báo chí tham dự?

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần