Thông tin mới nhất vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/11, thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan điều tra đã thu hồi được toàn bộ số tiền người bệnh, người nhà chi trả không đúng quy định liên quan 637 ca phẫu thuật sọ não có hỗ trợ của hệ thống Robot Rosa tại Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời đề nghị các nạn nhân gửi đơn trình báo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và các đơn vị liên quan.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2017 - 2020, Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh có hỗ trợ của hệ thống Robot Rosa (trong đó 2 ca miễn phí và 637 ca có thu tiền dịch vụ sử dụng robot).

Bệnh viện Bạch Mai đã thu tiền dịch vụ liên quan chi phí khấu hao hệ thống Robot Rosa không đúng quy định, dẫn đến người bệnh, người nhà phải chi trả số tiền điều trị tăng trên 16 triệu đồng/ca.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu hồi được toàn bộ số tiền mà người bệnh, người nhà chi trả không đúng quy định liên quan 637 ca phẫu thuật. Bên cạnh đó, một số người đã được Bệnh viện Bạch Mai và đối tác lắp đặt Robot Rosa trả lại số tiền chênh lệch trên 16 triệu đồng/ca.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị những người bệnh đã phẫu thuật sọ não có sự hỗ trợ của hệ thống Robot Rosa tại Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2017 - 2020 nhưng chưa đến làm việc, chưa gửi đơn hoặc chưa được nhận lại số tiền chênh lệch, có ý kiến bằng văn bản về việc điều trị, thanh toán số tiền trên 16 triệu đồng/ca.

 Từ trái sang phải: Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, cựu Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, cựu kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai. 

Liên quan đến vụ án, tháng 7/2021 Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ban hành cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai. 8 bị can bị truy tố là các cán bộ, nhân viên thuộc bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và Công ty thẩm định giá & dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS).

Cụ thể, các bị can ở bệnh viện Bạch Mai gồm Nguyễn Quốc Anh - cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền - cựu Phó Giám đốc bệnh viện; Trịnh Thị Thuận - Kế toán trưởng, Trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện và Lý Thị Ngọc Thủy - Trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện. Các bị can ở Công ty BMS có Phạm Đức Tuấn - Giám đốc Công ty; Ngô Thị Thu Huyền Phó giám đốc. Các bị can ở VFS có Trần Lê Hoàng - nguyên Thẩm định viên và Phạm Minh Dung - nguyên Tổng Giám đốc.

Theo cáo trạng, bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán loại Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và Robot Mako giá 44 tỷ đồng.

Giám đốc Bạch Mai không đồng ý vì thủ tục phức tạp nên hai bên thống nhất Công ty BMS sẽ liên doanh với bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra.

Bị can Nguyễn Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với Cty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế. Để có thể hợp thức giá robot, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Công ty thẩm định giá VFS nơi bị can Trần Lê Hoàng làm việc.

Tuy nhiên, qua xác minh đã làm rõ Công ty BMS nhập khẩu Robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, là người quyết định để bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết. Bị can Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện cho bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng. Các bị can còn lại giữ vai trò đồng phạm thực hiện. Do vậy, theo Viện Kiểm sát cần phân hóa trách nhiệm đối với từng bị can để quyết định hình phạt và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với từng bị can.
 Đơn trình bày của người bệnh, người nhà bệnh nhân gửi về một trong các địa chỉ sau:

- Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Phòng 10, Cục Cảnh sát kinh tế), Số 47 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội; điện thoại liên hệ 090.444.1646.

- Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (Vụ 3), số 9 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội; điện thoại liên hệ 0906.376.669.

- Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, ngõ 1 phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội; điện thoại liên hệ 036.828.6898.