DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thông tin mới về số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự

12-02-2014 11:07
Kinhtedothi - Theo thông tin ban đầu, Đại tá Lahmadi Bouguern cho biết 99 hành khách và 4 phi công đã có mặt trên máy bay quân sự C-130 Hercules chở binh sỹ thuộc lực lượng quân đội Algeria và người thân của họ cất cánh từ tỉnh miền Nam Tamanrasset đến thành phố Constantine và cả 103 người đều đã thiệt mạng.
Tuy nhiên, theo BBC, trên thực tế chỉ có 78 người trên máy bay. 77 người trong số đó đã thiệt mạng và 1 người may mắn sống sót.

Trước đó, các nhân viên kiểm soát không lưu cho biết họ đã mất liên lạc với chiếc máy bay này vào trưa ngày 11/2 và ngay lập tức điều động một chiếc máy bay trực thăng để tìm kiếm.

Chiếc máy bay C-130 sau đó đã được phát hiện tại ngọn núi Fortas gần thị trấn Ain Kercha cách thành phố Constantine 50km về hướng Đông Nam.
Người duy nhất còn sống sót là một binh sỹ đã bị thương nặng ở đầu và được điều trị tại một trại quân đội gần đó trước khi được chuyển đến bệnh viện quân y ở thủ đô Algiers.

Tư lệnh Farid Nechad-người chỉ huy các hoạt động tìm kiếm, cho biết cho đến nay họ đã tìm được 55 thi thể. Tuy nhiên điều kiện thời tiết xấu khiến việc tìm kiếm trở nên rất khó khăn.

Kênh truyền hình quốc gia Algeria đã phát đi hình ảnh những mảnh vỡ của chiếc máy bay này gần làng Ouled Gacem ở phía Đông Algeria.

Khói bốc lên cuồn cuộn từ hiện trường vụ tai nạn và các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người còn sống sót và thi thể của những người bị thiệt mạng.

"Chiếc máy bay này đã đâm vào núi và nổ tung. Một vài thi thể bị đốt thành tro bụi và không thể nhận diện được”, một quan chức cho biết.

Chiếc C-130 Hercules do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất ra mắt vào những năm 50 của thế kỷ trước trong cuộc chiến tranh liên Triều đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới tham gia các cuộc chiến đấu hoặc các sứ mạng nhân đạo.

Hãng Lockheed Martin xác nhận đã bán nhiều chiếc C-130 cho Algeria kể từ năm 1981-1990 và cam kết nếu các nhà chức trách Algeria yêu cầu hãng sẽ hợp tác để điều tra vụ máy bay rơi nói trên. Tuy nhiên hãng cũng không cho biết thời điểm bán ra chiếc máy bay này.

Trong khi đó, Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đã tuyên bố quốc tang 3 ngày kể từ ngày 12/2.

Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất tại Algeria kể từ năm 2003 khi một chiếc máy bay của hãng Air Algerie đã đâm sầm xuống đất ngay sau khi cất cánh từ tỉnh Tamanrasset khiến 102 người thiệt mạng.
TAG: