Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thông tin mới về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan

Kinhtedothi - Chiều 16/7, Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) thông tin, khoảng 20 giờ ngày 15/7, Trung Quốc đã có dấu hiệu dịch chuyển giàn khoan Hải Dương - 981 và bố trí các tàu theo đội hình để phục vụ việc di chuyển giàn khoan.
Tới 21 giờ 05, Trung Quốc đã chính thức di chuyển giàn khoan theo hướng Bắc - Tây Bắc (về phía đảo Hải Nam) với tốc độ 4 - 5 hải lý/giờ. Đồng thời bố trí 3 lớp tàu bảo vệ khu vực giàn khoan. Trước đó chiều 15/7, Trung Quốc đã rút toàn bộ số tàu cá hoạt động trong khu vực giàn khoan.

Cục Kiểm ngư cũng cho biết, theo thông báo chính thức từ Công ty TNHH CP Dịch vụ dầu mỏ Trung Quốc (COSL), giàn khoan Hải Dương - 981 sẽ di chuyển về tác nghiệp tại vùng biển Lăng Thủy, đảo Hải Nam để để tiếp tục phân tích số liệu thu thập được tại khu vực đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển Việt Nam.

Ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết, tại khu vực xung quanh giàn khoan, các tàu cá Việt Nam được lệnh điều động của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư và sự hỗ trợ của lực lượng kiểm ngư đã rút về bờ tránh trú bão tại các điểm tập kết truyền thống như đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Quảng Nam, Đà Nẵng…

Các tàu kiểm ngư đã triển khai phương án phòng tránh đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi cơn bão số 2 đổ bộ vào khu vực. Tàu kiểm ngư theo thiết kế chỉ chịu được bão cấp 7 - 8 trong khi cơn bão số 2 rất mạnh, vì vậy, các tàu đã nhận được lệnh di chuyển về bờ để tránh bão.

Theo Cục Kiểm ngư, tính đến chiều nay, thời tiết tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 bắt đầu có hiện tượng ảnh hưởng của cơn bão số 2, gió cấp 5 - 6 và bắt đầu giật. Tuy nhiên, vẫn chưa có hiện tượng gì đặc biệt tại khu vực này. Ông Hà Lê cho biết thêm, ngư trường Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của Việt Nam. Do đó khi bão hết thì lực lượng kiểm ngư tiếp tục ra đó để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo thực thi pháp luật về khai thác thủy sản trên biển và hỗ trợ ngư dân bám biển sản xuất.

Sau 75 ngày kiên cường đấu tranh, bám trụ thực thi pháp luật đã có 27 tàu kiểm ngư của ta bị hỏng, đâm va, phun vòi rồng, trực tiếp bị thiệt hại. Đồng thời có 15 cán bộ kiểm ngư bị thương, hiện đã bình phục.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ