Thông tin mới vụ 100 container hạt điều xuất sang Italia nghi bị lừa

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam đã gửi công hàm tới các cơ quan chức năng của Italia đề nghị nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chiều 17/3, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phóng viên liên quan đến việc 100 container hạt điều Việt Nam xuất sang Italia có nguy cơ bị lừa. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

"Mới đây nhất, ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý, hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp," bà Hằng cho biết. 

Về phía Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Italia liên hệ với các chủ tàu, cử cán bộ trực tiếp đến các thành phố Genova, Napoli để xác minh thông tin.

Đại sự quán đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Cảnh sát, Tài chính và các cơ quan chức năng của Italia, đề nghị nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các DN Việt Nam, theo bà Hằng.

Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ của Việt Nam tại Italia cũng đã trao đổi với các DN Việt Nam, Hiệp hội Điều Việt Nam hướng dẫn cách giải quyết cụ thể; đề nghị các đơn vị có liên quan liên hệ với tòa án kinh tế quốc tế, Trung tâm Trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam yêu cầu can thiệp, có ý kiến với các hãng tàu, dừng giao hàng cho người mua trong nhóm nghi vấn là lừa đảo nhằm giảm tối đa tổn thất cho DN Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, tích cực hỗ trợ DN trong nước trong việc giải quyết vụ việc này cũng như đảm bảo an toàn tối đa cho các thương vụ giữa DN Việt Nam và DN Italia trong thời gian tới.