Thông tin mới vụ Đường Nhuệ đánh người tại trụ sở công an phường

Trương Huyền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện người ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án đánh người tại trụ sở công an phường Trần Lãm bị điều chuyển công tác. Trong khi nạn nhân đã được các điều tra viên Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao mời lên làm việc.

Vợ chồng Đường - Dương (trên), Thượng tá Cao Giang Nam (dưới, phải) và bà Đinh Thị Lý
Bị điều chuyển không vì vụ án liên quan Nguyễn Xuân Đường?
Công an tỉnh Thái Bình vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm Thượng tá Cao Giang Nam - Phó Trưởng Công an TP Thái Bình đến nhận công tác tại Phòng Tham mưu (PV01) Công an tỉnh, và giữ chức Phó Trưởng phòng.
Thượng tá Cao Giang Nam là người đã ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án, trong vụ Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ - SN 1971, trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) đánh người gây thương tích tại phòng tiếp dân, trụ sở công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình.
Trước đó, ngày 14/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01, hủy Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ ngày 5/7/2015 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đối với vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình để tiến hành điều tra lại.
Đến ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1999.
Tuy nhiên, theo Thượng tá Nguyễn Quốc Vương - người phát ngôn của Công an tỉnh Thái Bình, việc điều động, bổ nhiệm công tác mới đối với Thượng tá Cao Giang Nam là việc làm bình thường trong công tác cán bộ, chứ không phải vì ông Cao Giang Nam liên quan đến vụ án vợ chồng Nguyễn Xuân Đường - Nguyễn Thị Dương đang bị khởi tố, điều tra trong thời gian gần đây.
Được biết, Thượng tá Cao Giang Nam từng là Đội trưởng Đội 2 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Năm 2014, ông Cao Giang Nam chuyển về Công tác tại Công an TP Thái Bình và giữ chức Phó Trưởng Công an TP Thái Bình phụ trách mảng điều tra, đồng thời là Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình cho đến nay.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vào cuộc
Cũng liên quan đến vụ án Nguyễn Xuân Đường đánh người gây thương tích tại phòng tiếp dân, trụ sở công an phường Trần Lãm, theo ghi nhận của báo chí, sáng nay (28/4), bà Đinh Thị Lý (trú tại phường Trần Lãm) đã có mặt tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình để làm việc với điều tra viên Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
Theo hồ sơ, vụ án xuất phát từ việc bà Nguyễn Thị Thanh G (trú tại Cổ Nhuế, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhờ Nguyễn Xuân Đường đòi giúp số tiền đã đưa cho bà Đinh Thị Lý, để nhờ bà Lý xin việc cho người thân.
Bà Lý cho là không liên quan gì đến Nguyễn Xuân Đường nên đã đưa vụ việc ra Công an phường Trần Lãm để giải quyết.
Trong lúc ngồi chờ giải quyết tại phòng tiếp dân của Công an phường Trần Lãm, bà và con trai là anh Mai Thế Duy đã bị Nguyễn Xuân Đường đánh gây thương tích.
Trên cơ sở xác minh thấy có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích, ngày 5/1/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.
Trong thời hạn điều tra xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình chưa xác định được bị can. Do hết thời hạn điều tra, nên ngày 5/7/2015 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án nêu trên.
Trao đổi với báo Người Lao Động sáng 28/4, bà Lý cho biết nhiều năm qua đã phải vất vả chạy đến gõ cửa tất cả các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Thái Bình nhưng vụ việc Đường Nhuệ hành hung, gây thương tích 15% cho con trai bà vẫn chưa được đưa ra ánh sáng. "Phải mất gần 6 năm, sau khi Đường Nhuệ bị bắt tạm giam trong 1 vụ án khác, vụ việc gây thương tích cho con trai tôi mới dần sáng tỏ", báo Người Lao Động dẫn lời người phụ nữ.
Tiểu sử cặp vợ chồng Đường - Dương
Nguyễn Xuân Đường, quê quán xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Cuối năm 2007, sau khi đi lao động tự do tại Liên bang Nga về địa phương, Đường thường xuyên có biểu hiện tụ tập một số đối tượng không có công ăn, việc làm, gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.
Năm 2008, Đường kết hôn với Nguyễn Thị Dương. Sau khi cưới, vợ chồng Dương, Đường bắt đầu hoạt động môi giới, buôn bán bất động sản. Qua rà soát từ năm 2010 đến nay, lực lượng Công an đã xử lý đối với 20 vụ, 12 đối tượng có mối quan hệ với Đường, Dương. Trong các vụ việc này, chủ yếu là do đàn em của Đường thực hiện, Đường không trực tiếp ra mặt nên việc đấu tranh, xử lý đối với Đường gặp nhiều khó khăn.
Nguyễn Thị Dương (SN 1980, quê quán xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Từ cuối năm 2010 đến nay, Nguyễn Thị Dương 3 lần đăng ký kinh doanh hộ cá thể, trong đó 02 lần ở Thành phố Thái Bình và 01 lần ở Tiền Hải. Tất cả các lần đăng ký và hoạt động kinh doanh đều báo cáo không phát sinh doanh thu và thực hiện việc nộp thuế.
Ngày 6/2/2015, Dương thành lập Công ty TNHH MTV Đường Dương (tên đề là Công ty bất động sản), trụ sở tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, tổ 22, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình; hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản; vốn điều lệ và vốn pháp định là 6 tỷ đồng. Từ khi thành lập đến nay, Công ty Đường Dương chưa thay đổi đăng ký kinh doanh và chỉ nộp tiền thuế môn bài hàng năm, ngoài ra không phát sinh doanh thu và các khoản thuế khác. Vợ chồng Dương, Đường tham gia các cuộc đấu giá tài sản, chủ yếu là đấu giá đất và đều lấy tư cách cá nhân.
Cuối năm 2017, vợ chồng Dương, Đường tự đứng ra thành lập cái gọi là “Hiệp hội tang lễ Thái Bình” và hoạt động có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản.
Thời gian gần đây, vợ chồng Dương, Đường có nhiều dấu hiệu bất minh về kinh tế như xây dựng nhà cao tầng, mua sắm xe ô tô và các đồ gia dụng đắt tiền; sở hữu nhiều lô đất có giá trị ở các huyện, thành phố; hoạt động từ thiện, đóng phim đăng tải trên mạng Youtube, tổ chức các sự kiện mời rất nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng tham dự…