Thông tin thị trường bất động sản bị nhiễu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hiện nay, thông tin về thị trường BĐS mỗi nơi công bố mỗi kiểu, khiến những người tham gia vào thị trường này gần như lọt vào… ma trận.

KTĐT - Hiện nay, thông tin về thị trường BĐS mỗi nơi công bố mỗi kiểu, khiến những người tham gia vào thị trường này gần như lọt vào… ma trận.

Trong khảo sát của CBRE Việt Nam, lượng căn hộ chào bán trong quý 4/2009 tại TP HCM tăng gấp hai lần so với quý trước, với 11 dự án được chào bán khoảng 4.800 sản phẩm.

Giá nhà đất ổn định tại hầu hết phân khúc trong suốt quý bốn, giao dịch thành công tập trung ở phân khúc trung cấp và bình dân. Nhưng con số này khác biệt khá lớn so với công bố của Savills Việt Nam.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam trong quý IV/2009, thị trường tiếp nhận đến 5.500 sản phẩm mới. Về nguồn cung căn hộ từ nay đến năm 2012, trong khi CBRE Việt Nam công bố khoảng 60.000, thì Savills Việt Nam cho biết chỉ có khoảng 50.000 căn hộ.

Ông Adam Bury, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường và tư vấn CBRE Việt Nam, thừa nhận hiện nhiều giao dịch trên thị trường bất động sản thường là giao dịch “ngầm”, nên các số liệu thống kê chỉ dựa trên những dự án công bố.

Đưa ra những số liệu trên để thấy rằng, chỉ số minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam rất thấp. Điều này khiến thị trường không thể phát triển, khi nhà đầu tư và người dân chưa an tâm về những thông tin do chủ đầu tư dự án cung cấp.

Mới đây, trong một hội nghị về đầu tư bất động sản tại TP HCM, nhiều nhà đầu tư cho rằng nếu thị trường bất động sản muốn phát triển thì thông tin phải minh bạch.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, một thực tế đáng buồn hiện nay chỉ số minh bạch thị trường bất động sản của Việt Nam thấp nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam thị trường bất động sản bị nhiễu thông tin không chỉ gây hại cho nhà đầu tư mà ngay cả doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng bị thiệt hại.