DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

[Thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19] Tăng huyết áp, có tiêm được vaccine?

KINHTEDOTHI.VN
25-08-2021 06:30
Kinhtedothi - Tôi bị tăng huyết áp phải dùng thuốc huyết áp hàng ngày, xin bác sĩ cho biết, tôi có nên tiêm vaccine phòng Covid-19 hay không, nếu tiêm thì cần chú ý những gì? Ông Nguyễn Văn Trường (Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội).
Tin liên quan
Trả lời:
Bệnh nhân tăng huyết áp cũng như bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch mạn tính khác có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nặng, thậm chí tử vong cao hơn khi mắc Covid 19. Vì vậy, đây là nhóm đối tượng cần được ưu tiên tiêm chủng sớm để ngăn ngừa xuất hiện các biến cố nặng đó. Tuy nhiên, cần lưu ý, trong thời gian tiêm chủng (trước và sau tiêm) vẫn tiếp tục duy trì thuốc huyết áp, không được dừng thuốc.

Không có cơ chế liên quan giữa việc tiêm vaccine và tăng huyết áp, tuy nhiên một số nghiên cứu quan sát cho thấy có một tỷ lệ xuất hiện tăng huyết áp ngay sau tiêm, điều này được giải thích là do liên quan tới yếu tố tâm lý lo lắng khi tiêm chứ không liên quan trực tiếp đến vaccine.

Hiện tại, không có khuyến cáo huyết áp là bao nhiêu thì có thể tiêm vaccine Covid 19. Không có chống chỉ định tiêm chủng cho bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất khi tiêm chủng, trước khi tiêm, huyết áp nên ở mức giới hạn bình thường (90 - 140mmHg với huyết áp tâm thu và 60 - 90mmHg với huyết áp tâm trương).

Khi huyết áp quá cao (kể cả tiêm hay không tiêm vaccine) cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến cố tim mạch/ đột quỵ. Ngoài ra, huyết áp cao gây khó khăn cho việc theo dõi, đánh giá một số phản ứng sau tiêm, đặc biệt là các trường hợp phản vệ sau tiêm vaccine. Các trường hợp dù đã tối ưu điều trị tăng huyết áp nhưng huyết áp vẫn cao thì cần được tiêm ở các cơ sở y tế có khả năng theo dõi, xử trí hồi sức tốt.

Bác sĩ Bùi Văn Thường - Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai