Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thông tin về “làng ung thư” ở Mê Linh là thiếu cơ sở

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hà Huy Quang tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 9/6.
Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh khu vực đường 23 gần nghĩa trang Thanh Tước tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh từ năm 2005 đến nay đã có hàng chục người chết vì bị ung thư do sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng.

Ông Quang cho biết, huyện đã yêu cầu các đơn vị vào cuộc xác minh, từ năm 2005 đến hết năm 2014 toàn bộ khu dân cư đường 23 có 22 người chết, trong đó chỉ duy nhất 1 trường hợp bị ung thư.

 Đối với kiến nghị của người dân, UBND huyện đã cùng với các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết. Ngày 13/5, Sở Y tế đã có văn bản thông báo kết quả nước được lấy xét nghiệm tại khu vực này đều nằm trong giới hạn cho phép.

Trước đó, ngày 16/1/2015, Sở TNMT cũng trả lời: Chất lượng không khí và nước mặt tại hồ bán nguyệt nằm trong khuôn viên nghĩa trang các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép, ngoại trừ chỉ tiêu dầu mỡ cao hơn 0,1 mg/l so với quy chuẩn; chất lượng nước ngầm có các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn, ngoại trừ chỉ tiêu coliform vượt quy chuẩn 2,3 lần. Như vậy theo số liệu quan trắc, vẫn còn chỉ tiêu có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.  Vì vậy, UBND TP  giao Sở TNMT thực hiện phân tích kỹ ở đây vào cuối tháng 5/2015 và sẽ sớm có kết quả trong thời gian tới.

Về các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm, ông Hà Huy Quang cho biết, huyện cùng với Sở LĐTB&XH,  Sở TNMT, Ban phục vụ Lễ tang TP thống nhất dừng không hung táng; tiếp tục xử lý nước mặt tại hồ bán nguyệt; bổ sung thêm cây xanh, bê tông hóa bề mặt khu mộ để giảm nước mặt thấm xuống đất. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành dự án cấp nước sạch cho khu vực này trong năm 2017.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chuyện về gia đình người nghệ sĩ nhận giải thưởng Hồ Chí Minh ở Cà Mau

Chuyện về gia đình người nghệ sĩ nhận giải thưởng Hồ Chí Minh ở Cà Mau

29 Dec, 03:39 PM

Kinhtedothi – Trên thế giới, một bức ảnh có thể giúp người chụp thành danh khi lột tả thực chất thời khắc lịch sử. Việt Nam có rất nhiều những người như vậy, nhưng câu chuyện về gia đình yêu nghề đều là nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) của cố nhà báo – NSNA Võ An Khánh, người được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh lại khiến nhiều người ngưỡng mộ hơn.

Quảng Ngãi: dời làng sạt lở để xây cuộc sống mới

Quảng Ngãi: dời làng sạt lở để xây cuộc sống mới

29 Dec, 12:16 PM

Kinhtedothi-Tranh thủ thời tiết khô ráo, chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng và người dân thôn Chung Tam (xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi) khẩn trương dời làng đang có nguy cơ sạt lở cao để xây dựng nơi ở mới an toàn hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ