Thông xe 23km đầu tiên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 27/5, đoạn tuyến đầu tiên dài gần 23km, đoạn từ nút giao Quốc lộ 10 đến nút giao đường Phạm Văn Đồng - TP Hải Phòng, thuộc Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã chính thức được vận hành khai thác và thu phí.

Trạm thu phí tại nút giao giữa tuyến cao tốc với đường 353 thành phố Hải Phòng
Trạm thu phí tại nút giao giữa tuyến cao tốc với đường 353 TP Hải Phòng trong ngày đầu thông xe.
Theo lãnh đạo Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam, quá trình triển khai thi công, về chất lượng công trình được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước theo dõi, kiểm tra chặt chẽ và nghiệm thu chất lượng đoạn tuyến này. Với những khó khăn, thách thức cả chủ quan lẫn khách quan, có thời điểm dự án gặp khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của chủ đầu tư trong đó tiêu chí chất lượng, an toàn đặt lên hàng đầu thì việc vận hành khai thác đoạn tuyến 23km đầu tiên có thể coi là thành công chiến lược trong việc xây dựng đường cao tốc có quy mô tiêu chuẩn hiện đại nhất nước ta tính đến thời điểm hiện tại. Đây cũng là công trình tiên phong triển khai theo hình thức BOT. 

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị thi công, chủ đầu tư, nhà thầu để phấn đấu thông xe đoạn tuyến. Việc thông xe đoạn tuyến này sẽ giúp điều tiết, giảm áp lực về lưu lượng phương tiện giao thông cho các tuyến QL5, QL10 và hệ thống các đường tỉnh lộ tại Hải Phòng, từng bước nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành phù hợp với đặc thù của tuyến đường ô tô cao tốc hiện đại, đảm bảo an toàn giao thông và quản lý tốt tài sản đã được đầu tư.