Thông xe kỹ thuật cầu hiện đại nhất Quảng Ngãi

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cầu Cổ Lũy được xem là hiện đại bậc nhất tỉnh Quảng Ngãi đến thời điểm hiện tại. Cầu hình thành nối liền xã Tịnh Khê - Nghĩa Phú (thuộc TP Quảng Ngãi) và nằm trên tuyến đường mang tính chiến lược kinh tế Dung Quất - Sa Huỳnh đang hình thành.

Sáng 20/10, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ thông xe kỹ thuật và gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đối với cầu Cổ Lũy.
Gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với cầu Cổ Lũy.
Cầu Cổ Lũy được xem là hiện đại bậc nhất tỉnh Quảng Ngãi đến thời điểm hiện tại. Cầu hình thành nối liền xã Tịnh Khê và xã Nghĩa Phú (thuộc TP Quảng Ngãi) và nằm trên tuyến đường mang tính chiến lược kinh tế Dung Quất - Sa Huỳnh đang hình thành.
Phát biểu tại lễ thông xe, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính nhấn mạnh: “Cầu Cổ Lũy nằm trong quy hoạch tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là tuyến đường ven biển kết nối giữa Quảng Ngãi với các tỉnh Quảng Nam, Bình Định; từ đây tạo nền móng, mở ra cơ hội lớn để phát triển hạ tầng đô thị ven biển, phát triển du dịch”.
Người dân hồ hởi qua cầu trong ngày thông xe kỹ thuật.
Cầu Cổ Lũy hình thành, những cách trở không còn nữa, hai bờ sông Trà Khúc xích lại gần hơn. Bà Đào Thị Xê (thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê) hồ hởi: “Cầu đẹp và lớn quá. Giờ đi từ bên này bờ sang bên kia rất thuận lợi, không phải đi đường vòng tốn nhiều thời gian như trước nữa. Bao nhiêu thế hệ người dân chúng tôi đã mơ về cây cầu bắc qua sông, nay giấc mơ đã trở thành hiện thực”.
Xác định là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, xuyên suốt quá trình 3 năm kể từ ngày khởi công dự án, các cấp chính quyền, chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công đã luôn nỗ lực, quyết tâm triển khai xây dựng, đưa cầu Cổ Lũy về đích đúng tiến độ.
Cầu Cổ Lũy là cây cầu hiện đại nhất Quảng Ngãi nhất ở thời điểm hiện tại.
Dự án lúc đầu được lấy tên là cầu Cửa Đại, tuy nhiên vì trùng tên với công trình tại tỉnh Quảng Nam nên chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tham vấn các ý kiến và chính thức đổi tên thành cầu Cổ Lũy vào ngày 29/9/2020.
Dự án cầu Cổ Lũy có tổng mức đầu tư khoảng 2.250 tỷ đồng, chiều dài cầu và các tuyến dẫn lên đến 3,7km. Riêng chiều dài cầu hơn 1,8km với 37 nhịp với 6 nhịp giữa được thiết kế chịu lực bởi 5 trụ dây văng. Kết cấu dây văng này đồng thời cũng là điểm nhấn của công trình, được thiết kế chiếu sáng đặc sắc theo 5 kịch bản khác nhau nhằm phục vụ cho các sự kiện lớn.