DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thừa Thiên - Huế thiệt hại gần 4 tỷ đồng do lốc xoáy

18-04-2016 18:16
Kinhtedothi - Theo thống kê ban đầu, trận lốc xoáy chiều 17/4 đã gây thiệt hại cho huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), khoảng 3,8 tỷ đồng. Thiệt hại tập trung chủ yếu ở các xã Phong Hiền, Phong Thu, Phong Xuân...
Lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề cho người dân xã Phong Hiền.
Lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề cho người dân xã Phong Hiền.
Chỉ tính riêng tại xã Phong Hiền, nơi thiệt hại nặng nhất trên toàn huyện, có khoảng 320 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Trong đó, có 52 trường hợp bị hư hỏng nặng, đường dây điện, hệ thống cáp viễn thông bị sự cố, gián đoạn, có 2 người bị thương, một trường học cấp II bị tốc mái và gần 150ha lúa, hoa màu bị hư hại.
Theo lời kể của một số hộ dân ở xã Phong Hiền, vào khoảng 4h30 chiều 17/4 bất ngờ xảy ra lốc xoáy, gió mạnh. Chỉ trong vòng vài phút mưa đá, gió giật liên hồi gây tốc mái nhà cửa, cây cối, cột điện đổ ngã...
Ông Dương Đăng Nam, chủ một lò rèn ở xã Phong Hiền bị lốc xoáy giật sập cơ sở sản xuất nhớ lại: “Tôi sống ở đây mấy chục năm, nhưng đây là lần đầu tiên thấy một cảnh tượng thiên nhiên hãi hùng như vậy. Khi đó, trời không thấy có dấu hiệu gì bất thường, đùng một cái những cơn gió mạnh ùa tới, phút chốc đã giật sập cơ sở sản xuất và một phần mái của căn nhà kiên cố gia đình tôi sống mấy chục năm qua. Quanh đây, nhiều nhà dân cũng bị tốc mái, hư hại, kể cả nhà được xây bê tông kiên cố...”

Ông Nguyễn Chí Linh - Hiệu trưởng trường THCS Phong Hiền cho biết: “Một dãy nhà của trường bị tốc mái, lốc xoáy cuốn giàn mái tôn, hệ thống xà gồ đi xa hàng trăm mét, nằm ngổn ngang trên những thửa ruộng quanh khu vực. Cây xanh bị gãy đổ, hệ thống dây điện, quạt trần bị hư hỏng... Rất may trận lốc xoáy xảy ra vào ngày Chủ nhật nên không có thiệt hại về người. Theo tính toán sơ bộ, trường THCS Phong Hiền thiệt hại khoảng 250 triệu đồng”.
Hiện các cơ quan chức năng huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại để hỗ trợ cho các gia đình có thiệt hại nặng.

TAG: