Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thức ăn chiên xào tốt hơn luộc?

Kinhtedothi - Những người vừa bắt tay vào làm đầu bếp, luôn hăm hở để nấu những bữa ăn lành mạnh cho bạn bè và gia đình. Nhưng họ luôn phải đối mặt với những lời khuyên mâu thuẫn.
Có những người ủng hộ chế độ ăn tươi sống, có người thích phải nấu chín. Giờ đây, một nhóm nhà khoa học người Tây Ban Nhà đã đưa ra thêm một giả thuyết mới.
Họ cho rằng, chiên xào rau là chọn lựa lành mạnh hơn luộc - miễn là có sử dụng dầu oliu. 
Nghiên cứu của họ phát hiện ra rằng, cách thức nấu ăn này làm tăng khả năng chống oxi hóa cũng như hàm lượng phenol trong rau củ vốn là điển hình của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.

Theo nhà nghiên cứu, các hợp chất này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và thoái hóa điểm vàng. 

Giáo sư Cristina Samaniego Sánchez của Đại học Granada nói: "Dầu làm tăng hàm lượng hợp chất phenol trong rau, khác hẳn với kiểu luộc. Vì thế, chúng ta cần nhấn mạnh rằng, chiên hay xào giúp duy trì và tăng cường hợp chất này".

Chế độ ăn Địa Trung Hải mang đặc trưng sử dụng nhiều rau và dầu oliu. Cả hai đều rất quan trọng trong việc đảm bảo các hợp chất có liên quan đến ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính. Hợp chất chống oxi hóa này có thể có thể thay đổi trong quá trình nấu nướng. 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm, nấu 120 gram khoai tây, bí đỏ, cà chua và cà tím. Tất cả đều bỏ vỏ và hạt. Họ sử dụng ba cách nấu - luộc, chiên và nấu với hỗn hợp dầu oliu cùng nước.

Trong phòng thí nghiệm, các mẫu được kiểm tra để đo lượng độ ẩm, chất béo, vật chất khô và tổng số lượng phenol cũng như khả năng chống oxy hóa.

Kết quả cho thấy, việc sử dụng dầu oliu để chiên xào rau làm tăng chất béo và giảm độ ẩm, trong khi các cách nấu khác không có.

Giáo sư Samaniego nói: "So sánh các hàm lượng phenol, chúng tôi thấy tăng giảm phụ thuộc vào phương pháp được chọn lựa. Dầu là cách làm tăng hàm lượng các hợp chất phenol trong rau, trái ngược với các phương pháp khác".

Tuy nhiên, giáo sư Samaniego cũng khuyến cáo, cách chiên xào làm tăng lượng calo trong món ăn. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ