Thủ đoạn của người đàn bà từng có 5 “đời chồng”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xuân này, đối với chị Đồng Thị Ph. (43 tuổi, trú tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái), một trong hai nạn nhân của đường dây mua bán phụ nữ đầy ý nghĩa, mùa của sự sum vầy, đoàn tụ… sau bao nhiêu năm xa cách, lưu lạc.

Ánh mắt, nụ cười của chị Ph. và chị Hoàng Thị Ng., khiến bao nhọc nhằn của các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC 45) Công an tỉnh Yên Bái, sau bao ngày phá án chợt tan biến.So với những cô gái có cùng cảnh ngộ, hai nạn nhân Ph. và Ng. còn may mắn hơn rất nhiều. Cả Ph và Ng đều có một mái ấm gia đình hạnh phúc với những đứa con xinh xắn đáng yêu… Sống trong hoàn cảnh ấy nhưng chị Ph và Ng luôn đau đáu nỗi nhớ quê hương. Cảm thông với nỗi niềm của người vợ, các chị đã được chồng đưa ra biên giới, trở về đoàn tụ với  người thân trong gia đình, sau bao năm lưu lạc nơi đất khách quê người. Chị Ng. may mắn được về nước sớm hơn chị Ph., trước hai năm. Chị Ng. về nước lần đầu tiên vào năm 2011, còn chị Ph vừa trở về vào giữa năm 2013…
Các đối tượng trong vụ án.
Các đối tượng trong vụ án.
Ngần ấy năm lưu lạc nơi đất khách quê người, chị Ng. và chị Ph. không nguôi ngoai nỗi nhớ quê nhà và sự căm phẫn đối với những kẻ đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các chị để lừa bán người sang biên giới. Khi trở về nước, chị Ng. đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của đối tượng Hoàng Thị Loạn, SN 1966 và đối tượng Lò Thị Thịnh (SN 1972, trú tại phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Vào thời điểm đó, Phòng PC 45 Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với Công an thị xã Nghĩa Lộ đã triệu tập Thịnh đến trụ sở để đấu tranh, song đối tượng này không nhận tội. Vụ án lúc đó rơi vào bế tắc vì chỉ có một lời khai của người bị hại là chị Ng. Cơ quan điều tra do đó không có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của Loạn và Thịnh.

Hồ sơ vụ án sau đó đành xếp lại nhưng trong tâm tưởng của những người lính hình sự vẫn đau đáu một vụ án còn bỏ ngỏ và họ quyết tâm chứng minh hành vi phạm tội của những kẻ buôn người. Đối tượng Thịnh cũng bỏ chồng rồi sinh sống như vợ chồng với nhiều người đàn ông khác. Còn Loạn thì bị Công an tỉnh Sơn La bắt giữ về tội mua bán trẻ em. Đối tượng này sau đó đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La kết  án 11 năm tù giam, buộc phải chấp hành án phạt tù tại Trại giam Tân Lập (Phú Thọ).

Vụ án được mở ra cùng với sự trở về của nạn nhân Ph. vào giữa năm 2013. Ngay sau khi Ph. trở về, các trinh sát Phòng PC45 đã tìm gặp nạn nhân này thu thập tài liệu. Lời khai của nạn nhân Ph về những ngày lưu lạc nơi đất khách quê người là căn cứ để cán bộ Phòng PC45 Công an tỉnh Yên Bái củng cố, chứng minh hành vi phạm tội của Thịnh và Loạn. Việc đấu tranh với Loạn gặp không ít khó khăn bởi đối tượng này là kẻ có nhiều tiền án tiền sự, nhiều kinh nghiệm đối phó với cơ quan điều tra. Song với những chứng cứ thu thập được, đến ngày 17-1, Phòng PC45 Công an tỉnh Yên Bái đã có căn cứ khởi tố bị can đối với Loạn và Thịnh về hành vi mua bán người. Từ đây, toàn bộ vụ việc được làm sáng tỏ:

Trước khi trở thành bị can trong vụ án này, Loạn từng có một đời chồng. Song  lối sống buông thả, phóng túng đã đẩy Loạn từ sai lầm này đến sai lầm khác. Tính đến thời điểm bị bắt, Loạn đã có đến 5 “đời chồng”, trong đó có người chồng ngoại quốc. Loạn cũng là mẹ của rất nhiều đứa trẻ nhưng chị ta chẳng bao giờ ngó ngàng tới chúng. Hành vi phạm tội của Loạn bắt đầu vào khoảng tháng 10/2009, khi Loạn đến nhà một người bạn của Loạn ở xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu chơi. Loạn ngủ tại đó một hôm thì sáng hôm sau đến nhà Lò Thị Thịnh. Vào buổi tối hôm đó, Loạn đặt vấn đề với Thịnh về việc tìm phụ nữ để đưa sang Trung Quốc bán. Theo thỏa thuận, Loạn sẽ trực tiếp đưa người sang Trung Quốc bán, còn Thịnh có trách nhiệm tìm người cho Loạn. Hai bên thống nhất, nếu việc mua bán người sang Trung Quốc trót lọt, Loạn cho Thịnh 15 triệu đồng/người.

Sau khi thống nhất, Thịnh giới thiệu cho Loạn hai người phụ nữ là chị Ng. và Ph. Khi Loạn và Thịnh gặp chị Ng., Ph. thì Thịnh có hỏi hai người này là: “Có lên thành phố Lào Cai làm thuê phơi ngô, lương tháng 2,4 triệu đồng/ tháng không? Nếu đồng ý thì đi cùng Loạn”. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Ng. và P.h đã đồng ý. Thực tế Thịnh nói vậy là để lừa chị Ng .và chị Ph., giúp Loạn có thể dễ dàng đưa hai người này sang Trung Quốc bán. Buổi sáng hôm sau, Loạn và Thịnh nói với chị Ng. và chị Ph. nếu đồng ý đi làm thì đi luôn. Sau đó, Thịnh và Loạn bảo chị Ng. và chị Ph. ra đường đón xe ra thành phố Yên Bái trước. Tiếp đó, Loạn đưa chị Ng., Ph. lên thành phố Lào Cai rồi đưa sang Trung Quốc bằng đường đò. Khoảng 20h, Loạn đưa chị Ng., Ph. về nhà trọ của Loạn cách cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc khoảng 3km. Loạn giữ chị Ng và Ph ở phòng trọ của Loạn được một thời gian thì tìm được người mua chị Ng., Ph. Sau đó, Loạn bán chị Ng., Ph. cho hai người đàn ông Trung Quốc với giá 7.000 NDT.

Nhưng kể từ khi bán được chị Ng., Ph. cho đến nay Loạn cũng chưa đưa tiền cho Thịnh. Đến cuối năm 2011 và tháng 9/2013 chị Ng., Ph. đã trở về Việt Nam rồi tố cáo hành vi của Hoàng Thị Loạn và Lò Thị Thịnh.