Thủ đoạn tinh vi của trung tướng quân đội “rởm” lừa đảo gần 3 tỷ đồng

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi – Từng bị kết án nhiều lần về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mới đây Nguyễn Lâm Hợi chưa được xóa án tích nhưng đối tượng này tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Hợi “nổ” là người đeo quân hàm cấp tướng trong lực lượng vũ trang, có quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao… để lừa đảo.

Ngày 3/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Lâm Hợi (SN 1948, trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cáo trạng thể hiện, trong khoảng thời gian từ tháng 2 - 6/2017, Nguyễn Lâm Hợi tự giới thiệu là Trung tướng quân đội, có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao và bản thân có đất tại khu đô thị Trung Văn (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ngoài ra, Hợi còn tự giới thiệu bản thân mình có khả năng xin mua xe ô tô thanh lý với giá rẻ, có thể xin xử lý thủ tục hưu trí.
Tin lời Hợi, cuối năm 2015, anh Nguyễn Tiến Hải (ở quận Long Biên, Hà Nội) gặp và làm quen với Hợi. Hợi giới thiệu tên Nguyễn Văn Hùng, là Trung tướng công tác tại Bộ Quốc phòng. Khi ăn cơm chung, Hợi tự bịa ra có quan hệ với nhiều lãnh đạo cao cấp, bản thân có mảnh đất rộng 150m2 ở phường Trung Văn nhưng không có nhu cầu sử dụng, nếu anh Hải cần thì Hợi bán lại với giá 20 triệu đồng/m2.
Hợi muốn “con mồi”  có niềm tin tuyệt đối nên dẫn người bạn mới quen đi xem đất ở đối diện trụ sở công an phường. Sau khi xem đất, anh Hải tin là thật, đặt cọc 200 triệu đồng. Hợi hứa trong vòng từ 15 - 20 ngày sẽ làm xong thủ tục cấp sổ đỏ sang tên đổi chủ. Do không đủ tiền mua, anh Hải vay tiền của chị Vương Thị Oanh (SN 1960, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
 Bị cáo Nguyễn Lâm Hợi tại phiên tòa xét xử.
Sau đó, hai người này ăn cơm chung với Hợi. Vào cuối tháng 4/2017, chị Oanh ra ngân hàng rút 1,3 tỷ đồng đặt cọc cho Hợi để mua lô xe ô tô thanh lý theo lời đối tượng nói. Chưa dừng lại, ít ngày sau Hợi tiếp tục “vẽ” ra 3 lô đất tương tự và nằm sát lô đất bán cho anh Hải.
Từ đó, chị Oanh một lần nữa rút 600 triệu đồng ở ngân hàng đưa cho Hợi để được trở thành chủ sở hữu các lô đất về sau… Thế nhưng, đến hẹn cả anh Hải và chị Oanh đều không thấy giấy tờ đất cát cùng lô xe ô tô thanh lý đâu. Do đó, hai người đã cất công tìm hiểu, các bị hại này mới vỡ lẽ Hợi là đối tượng lừa đảo khá chuyên nghiệp và bài bản. Tổng cộng chị Oanh và người bạn thân đã bị Hợi lừa đảo chiếm đoạt xấp xỉ 3 tỉ đồng.
Sau khi tiếp nhận thông tin cũng như trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan Công an đã điều tra mở rộng vụ án, xác định Hợi còn lừa của ông Nguyễn Văn Xứng (SN 1956, quê Ninh Bình) số tiền 213 triệu đồng tiền “chạy” chế độ nghỉ hưu. Trong phi vụ này, Hợi cũng giới thiệu là Trung tướng quân đội…
Tại phiên tòa, bị cáo Hợi đã thừa nhận hành vi giả danh Trung tướng quân đội lừa đảo số tiền gần 3 tỉ đồng, Hợi đem hơn 400 triệu đồng đi du lịch trong 20 ngày. Nói lời sau cùng, bị cáo Hợi hứa sau khi thực hành bản án sẽ cùng gia đình bồi thường thiệt hại, bị cáo cũng xin lỗi các bị hại, mong HĐXX xem xét mức án nhẹ để sớm trở về với gia đình.
HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Hợi thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Bị cáo được cải tạo giáo dục nhưng không lấy đó làm bài học mà gây hậu quả nghiêm trọng nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.
Từ những phân tích và nhận định nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lâm Hợi 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.