Thu giữ hàng nghìn chân gà, xúc xích không rõ nguồn gốc

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Hàng nghìn gói thực phẩm bao gồm chân gà, xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an quận Cầu Giấy, Phòng Cảnh sát giao thông phát hiện trên xe tải lưu thông trên đường Trần Duy Hưng.

Cụ thể, chiều ngày 18/4 trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng đã phát hiện xe tải BKS 24H-018.78 đang lưu thông tại ngã tư Trần Duy Hưng - Phạm Hùng - Đại Lộ Thăng Long - Khuất Duy Tiến, có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính.

Lực lượng chức năng kiểm đếm số thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trên xe tải lưu thông trên đường Trần Duy Hưng. Ảnh: Hoài Nam
Lực lượng chức năng kiểm đếm số thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trên xe tải lưu thông trên đường Trần Duy Hưng. Ảnh: Hoài Nam

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, bên trong có chứa 20 thùng các tông, bên ngoài in chữ Trung Quốc, xác định là thực phẩm ăn liền. Lái xe Trương Văn Minh (trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) không xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến lô hàng.
Điều tra, lực lượng liên ngành xác định, toàn bộ số hàng trên là của Bàn Văn Dương (SN 2000, trú xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) thu mua trôi nổi trên thị trường, sau đó, thuê xe tải, vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội, bán lẻ cho các cửa hàng tạp hóa, ki ốt bán đồ ăn vặt tại các khu vực có trường học, đông học sinh, sinh viên.

Qua kiểm đếm, bên trong 20 thùng các tông trên là 900 gói xúc xích và 5.400 gói cánh gà ăn liền, tổng giá trị số hàng khoảng 40 triệu đồng.

Đội phó Đội Quản lý thị trường số 13 Nguyễn Huy Thưởng cho biết, tất cả số thực phẩm ăn liền này, đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Trên mỗi sản phẩm, đều in chữ Trung Quốc, nhưng tuyệt đối không có tem nhãn phụ tiếng Việt, thậm chí không có hạn sử dụng. Việc không có hạn sử dụng nên người tiêu dùng không xác định được sản phẩm còn có thể sử dụng và có đảm bảo còn đủ yếu tố lưu hành trên thị trường hay không.

Chân gà, xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) bắt giữ. Ảnh: Hoài Nam
Chân gà, xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) bắt giữ. Ảnh: Hoài Nam

Thêm nữa, không có đơn vị chịu trách nhiệm phân phối thì sau này, khi người sử dụng, nếu không may có vấn đề gì, cũng không thể quy trách nhiệm được cho ai. Và với các sản phẩm tẩm ướp sẵn thế này, không có cơ quan nào xác định được, nó có tác hại tới người tiêu dùng ở mức độ nào.

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, ngăn chặn hàng lậu, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường sẽ tiến hành kiểm tra một loạt cửa hàng bày bán tại các cổng trường học. Nếu phát hiện các sản phẩm tương tự sẽ kiểm tra, thu giữ  qua đó nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là các em học sinh.