Thu hẹp khoảng cách từ văn bản đến thực thi

PV
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay sau cuộc gặp Thủ tướng với cộng đồng DN, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã ghi nhận những ý kiến đánh giá từ phía các cơ quan, DN.

Nhìn chung, các ý kiến đều đánh giá cao tinh thần quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương trong vấn đề hỗ trợ DN thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Long Biên, Giám đốc Công ty Đầu tư công nghệ xây dựng Phúc Tiến Đào Thị Hương Lan: Đừng để mất cơ hội đón đầu công nghệ

DN nhỏ, DN khởi nghiệp vẫn có cơ hội thành công nếu như có được sự khác biệt, và một trong những sự khác biệt tích cực giúp thành công đó là công nghệ mới. Xác định hướng đi này, DN đã kết nối, ký kết Chương trình hợp tác nghiên cứu triển khai về KH&CN Việt Nam – CHLB Đức. Tuy nhiên, do chính sách có phần chưa theo kịp thực tế nên việc thực hiện đề tài phải chuyển sang hình thức Nghị định thư do đơn vị nghiên cứu làm chủ nhiệm đề tài. Điều đó cũng đồng nghĩa thời gian chuyển giao sẽ kéo dài. Chính vì thế, sau hội nghị này rất mong quá trình này sẽ được rút ngắn một cách thích hợp để DN sớm áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Trong kinh doanh, thời gian và sự khác biệt là điều kiện tốt dẫn đến thành công và khả năng cạnh tranh trên thị trường, nhất là thị trường quốc tế khi Việt Nam tham gia vào rất nhiều các hiệp định thương mại tự do... 


Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội Mạc Quốc Anh: Tăng vai trò kết nối của các hội, hiệp hội DN

Hội nghị gặp gỡ các DN năm nay, Chính phủ đặt ra nhiều giải pháp hỗ trợ DN rất thiết thực, cụ thể liên quan đến cải cách thủ tục hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của DN. Ngay sau cuộc gặp, một loạt các biện pháp “gãi đúng chỗ ngứa của DN” đã được đề ra như việc thanh, kiểm tra DN, giảm “gánh nặng thuế phí”, tăng đối thoại, giải quyết kịp thời vướng mắc của DN… Với những cách tiếp cận quyết liệt, trong thời gian tới, Hiệp hội DN nhỏ và vừa tiếp tục phối hợp với các cơ quan như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan,… để tổ chức tọa đàm tháo gỡ khó khăn cho DN về chính sách. Về xúc tiến thương mại, Hiệp hội DN nhỏ và vừa cũng tổ chức các hoạt động xúc tiến giúp DN bán hàng, cũng như thành lập 1 chi hội câu lạc bộ khởi nghiệp trực thuộc để nắm đầu mối khởi nghiệp và định hướng khởi nghiệp cho các bạn trẻ...


Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Ngọc NamPhân cấp mạnh hơn để tạo chủ động  cho địa phương

Từ tinh thần chung của cuộc gặp, với chủ trương tiếp tục “Đồng hành cùng DN”, từ nay đến cuối năm TP Hà Nội và các sở, ban ngành trong đó có Sở KH&ĐT sẽ tiếp tục triển khai giải pháp quyết liệt, tập trung hỗ trợ DN, thúc đẩy tăng trưởng. Cụ thể, Hà Nội sẽ liên tục tổ chức các buổi gặp gỡ DN qua đó nắm rõ những khó khăn, vướng mắc về đất đai, tài nguyên, kế hoạch đầu tư, công thương, thuế, ngân hàng… để đưa ra phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Đồng thời tiếp tục cải cách nền hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện tối đa cho DN tiếp cận các nguồn lực, vốn đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, để thực hiện được những giải pháp đó, trong thời gian tới Chính phủ, Quốc hội nên đồng bộ giữa các bộ luật đầu tư công, nhà ở, đất đai, đấu thầu... không nên chồng chéo gây khó khăn cho DN, cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ DN. Ngoài ra, nên phân cấp nhiều hơn cho Hà Nội trong việc thực hiện tốt Luật Thủ đô cũng như các luật khác. 


Giám đốc Công ty CP XNK nông sản thực phẩm  Trần Thị Thu Hằng: Phát triển nông nghiệp sạch gắn với thị trường

Nông nghiệp sạch hiện nay đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Nhà nước đã đầu tư rất nhiều tiền của, kỹ thuật… cho bà con nông dân tại các vùng nông thôn nhưng Nhà nước không thể lo đầu tư cho đầu ra của sản phẩm. Trong khi người trồng lại trông chờ Nhà nước và chính quyền địa phương nên sản phẩm làm ra không bán được hết, bà con nản lòng. Từ đó dẫn tới không làm theo quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn khiến dự án bỏ phí, hệ thống tưới tiêu tự động bỏ hoang, gây lãng phí. Tương tự việc nuôi lợn cũng vậy, do đó mới có việc giải cứu. Hy vọng cùng với sự quyết liệt của Thủ tướng, sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bền vững, việc phát triển sản phẩm nông sản sẽ gắn chặt với thị trường tiêu thụ, để không còn những chiến dịch giải cứu nông sản như thời gian qua. 


Giám đốc chuỗi nhà hàng Nhật Bản NewSake Nguyễn Hương Lan: Doanh nghiệp nhỏ cần được quan tâm nhiều hơn 

Hỗ trợ và phát triển DN, trong đó có DN nhỏ và vừa chiếm 97% số lượng DN của cả nước, được đánh giá như một luồng gió mới tạo động lực khuyến khích DN phát triển sản xuất, kinh doanh. Sau cuộc gặp này rất mong Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm tới khu vực DN này nhiều hơn để tạo đà phát triển cho các DN, qua đó tạo động lực cho nền kinh tế phát triển.

Với ngành công nghiệp không khói, áp lực cạnh tranh hiện là rất lớn khi nhu cầu kinh doanh dịch vụ nhà hàng đang sôi động hơn bao giờ hết, việc được tạo điều kiện sẽ giúp chúng tôi vững tin hơn trong kinh doanh.