DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thu hồi quyền quản lý chợ sai quy định?

11-09-2015 08:28
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn phản ánh của các xã viên HTX Dịch vụ tổng hợp n...
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn phản ánh của các xã viên HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đại Từ (HTX Đại Từ) bày tỏ bức xúc về việc UBND phường Đại Kim thu hồi quyền quản lý, kinh doanh chợ Đại Từ sai quy định, xâm hại quyền lợi hợp pháp của hàng trăm xã viên.

Vụ việc đã được HTX nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến UBND quận Hoàng Mai cùng các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn không được giải quyết dứt điểm…

Hợp tác xã quản lý chợ đúng pháp luật

Theo tìm hiểu của phóng viên, HTX Đại Từ được thành lập từ năm 1955, hiện có trụ sở tại tổ 9, phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai với hoạt động chính hiện nay là quản lý kinh doanh chợ Đại Từ… Trước đó, năm 2001, Sở KH&ĐT TP Hà Nội tạo điều kiện để địa phương xây dựng chợ với quy mô chợ tạm nông thôn nhằm giải quyết nhu cầu việc làm cho xã viên bị thu hồi đất nông nghiệp. Theo Quyết định số 305/QĐ-KH&ĐT ngày 24/9/2001 của Sở KH&ĐT, UBND xã Đại Kim trên danh nghĩa là chủ đầu tư nhưng đơn vị thanh toán đầu tư công trình chợ tạm Đại Từ lại là HTX Đại Từ (việc đầu tư san lấp ao làm chợ tạm đã được HTX thực hiện từ năm 2001 với tổng số vốn đầu tư ban đầu là hơn 717 triệu đồng).
Hoạt động kinh doanh tại chợ Đại Từ hiện nay.	Ảnh: Đạt Lê
Hoạt động kinh doanh tại chợ Đại Từ hiện nay. Ảnh: Đạt Lê
Tiếp đó, tại Quyết định số 312 ngày 3/12/2003 và Quyết định số 321 ngày 10/12/2003 của UBND xã Đại Kim đồng ý cho HTX Đại Từ đầu tư xây dựng nâng cấp cải tạo mặt bằng chợ Đại Từ cũng ghi rõ: “Chủ đầu tư là HTX Đại Từ, hình thức tổ chức thực hiện dự án là chủ đầu tư trực tiếp quản lý thực hiện dự án”. Từ đó,việc quản lý, tổ chức kinh doanh các dịch vụ tại chợ đều thực hiện đúng quy định pháp luật, hàng năm, HTX đều có báo cáo gửi Phòng Tài chính Kế hoạch quận Hoàng Mai. Doanh thu dịch vụ chợ sau khi nộp phí về UBND phường Đại Kim (nay nộp thuế về Chi cục Thuế quận Hoàng Mai).

Cũng theo phản ánh của các xã viên, HTX Đại Từ hoạt động theo đúng Luật HTX, nhưng từ năm 2009 đến nay, UBND phường Đại Kim lại cố tình can thiệp sâu vào các vấn đề nội bộ. Theo đó, chính quyền không cho HTX tổ chức họp xã viên bàn bạc các công việc liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của xã viên; yêu cầu HTX tổ chức đại hội không đúng theo nhiệm kỳ; không cho HTX tổ chức theo quy trình hướng dẫn của Luật.

Khuất tất trong việc thu hồi chợ

Bà Vũ Thị Ngà - Chủ nhiệm HTX Đại Từ cho biết, trong khi chợ đang hoạt động ổn định, ngày 30/8/2013, UBND quận Hoàng Mai bất ngờ ban hành Văn bản số 991/UBND-TNMT với nội dung: “Giao cho UBND phường Đại Kim thu hồi nguyên trạng toàn bộ diện tích đất công hiện HTX Đại Từ đang tạm quản lý kinh doanh làm chợ Đại Từ (thời gian hoàn thành xong trước ngày 30/10/2013)". Đến ngày 4/9/2013, UBND phường đã mời HTX và các ban, ngành có liên quan trong phường đến để triển khai Văn bản 991. Tại hội nghị, bà Cung Thị Hợp - Chủ tịch UBND phường yêu cầu Ban Quản trị HTX chuẩn bị toàn bộ hồ sơ liên quan đến công tác quản lý chợ Đại Từ để bàn giao cho UBND phường vào ngày 30/9/2013. Trước sự việc này, HTX Đại Từ đã có văn bản báo cáo UBND phường về việc tổ chức hội nghị họp xã viên để triển khai Văn bản 991 vào sáng 12/9/2013, nhưng Chủ tịch UBND phường Đại Kim lại ra Thông báo số 94 ngày 11/9/2013 về việc không cho HTX tổ chức họp xã viên (?).

Tiếp đó, đến ngày 6/1/2014, Chủ tịch UBND phường Đại Kim ký Quyết định số 06/QĐ-UBND bãi bỏ Quyết định số 312/QĐ-UB ngày 3/12/2003 của UBND phường Đại Kim về việc tạm giao cho HTX Đại Từ quản lý chợ Đại Từ và yêu cầu: HTX Đại Từ phải chấm dứt các hoạt động quản lý kinh doanh chợ Đại Từ kể từ ngày 10/1/2014, thực hiện bàn giao nguyên trạng toàn bộ diện tích chợ hiện nay và các hồ sơ sổ sách, chứng từ có liên quan về UBND phường Đại Kim quản lý trước ngày 20/1/2014… Ngày 10/1/2014, đoàn công tác do Chủ tịch UBND phường đứng đầu với công an và các ban, ngành đã tiến hành thu hồi chợ trên thực tế, theo Quyết định 06, toàn bộ chợ Đại Từ được giao cho tổ quản lý chợ mới.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Hùng (xã viên HTX Đại Từ) cùng nhiều xã viên cho rằng: Từ khi tham gia HTX đến nay, các xã viên và hộ gia đình xã viên đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật và được thụ hưởng những lợi ích do HTX mang lại. Quyết định thu hồi chợ Đại Từ của UBND phường Đại Kim là trái luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của HTX. Hàng trăm xã viên bị ảnh hưởng quyền lợi. Bởi hiện nay, HTX không còn đất để hoạt động mở mang các dịch vụ khác, 90% các hộ xã viên HTX Đại Từ đều bị thu hồi đất nông nghiệp.

Nhằm có câu trả lời thỏa đáng và làm rõ nội dung vụ việc, phóng viên đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND phường Đại Kim. Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 3 tuần, phía chính quyền phường vẫn không hề có bất cứ phản hồi nào (?). Liên quan tới vụ việc này, trách nhiệm của UBND phường Đại Kim đến đâu, chúng tôi sẽ làm rõ ở số báo sau.
TAG: